Tổng thống Nga Putin nói hôm 30/7 rằng 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ bị trục xuất khỏi Nga từ ngày 1/9, theo phỏng vấn của truyền hình Moscow.

Ngay sau khi Quốc hội Mỹ thông qua luật mở rộng trừng phạt Nga hôm thứ Sáu, Moscow đã báo hiệu họ sẽ trả đũa. Tuy nhiên thông cáo hôm Chủ nhật là lần đầu tiên thông tin này được xác nhận.

Trong khi đó, dự luật trừng phạt Nga đã được Quốc hội Mỹ chuyển đến Nhà Trắng ngày 28/7 để Tổng thống Donald Trump xem xét và ông có 10 ngày để ký duyệt hoặc phủ quyết dự luật đó.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga nói họ đang ra lệnh cho Đại sứ quán Mỹ giảm số lượng nhân sự xuống còn 455 người.

“Chính sách của chúng tôi là không bình luận về số lượng cá nhân phục vụ sứ mệnh ở nước ngoài”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Fox News.

Theo Interfax, ông Putin nói hôm 30/7: “Tôi quyết định đây là lúc cần cho thấy: Chúng tôi phải hồi đáp các hành động của Mỹ”.

Ông Putin nói thêm, Mỹ đã có một bước đi làm suy giảm quan hệ song phương. Putin cũng nói Nga có thể xem xét các biện pháp khác để đáp trả Mỹ, nhưng ông hy vọng sẽ không phải làm vậy.

Tổng thống Nga Putin hôm 19/7/2017. (Ảnh: Alexei Nikolsky/Sputnik)

Putin nhấn mạnh rằng việc 2 nước tạo ra vùng cấm leo thang ở miền nam Syria là một trong những ví dụ về cách các nước hợp tác cùng nhau.

Hôm 28/7, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, phát biểu với báo giới rằng cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ là “mồi rơm cuối cùng” châm ngòi cho quyết định trả đũa của Nga.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm đáp lại vụ Nga sát nhập Crimea vào năm 2014 và can thiệp bầu cử Mỹ vào năm 2016.

Quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do những cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, điều mà chính quyền Moscow kiên quyết bác bỏ. Tổng thống Trump cũng phủ nhận mọi sự thông đồng trong chiến dịch của ông với quan chức Nga.

Thanh Long

Xem thêm: