Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến Nhật Bản vào ngày mai (15/12) để gặp Thủ tướng Shinzo Abe nhằm thỏa thuận về mối tranh chấp lãnh thổ khiến hai nước không thể ký hiệp ước kết thúc thế chiến thứ II, theo AFP.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Nhật trong vòng hơn một thập kỷ qua.

Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ được tổ chức tại khu suối nước nóng ở thành phố Nagato, quê hương của Thủ tướng Abe. Địa điểm cuộc gặp được kỳ vọng sẽ làm ấm bầu không khí giá lạnh xung quanh chủ đề tranh chấp mà Nga gọi là quần đảo Kuril, còn Nhật gọi là Chishima.

Bốn hòn đảo này nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Xô Viết từ năm 1945 còn Tokyo yêu cầu lấy lại suốt từ đó đến nay.

quần đảo Kuril chishima
Quần đảo Kuril (hay Chishima) tại vùng biển Tây Thái Bình Dương (Ảnh: Russia Insider)

Hai nước đã dành nhiều tháng chuẩn bị cho cuộc đàm phán, tuy nhiên triển vọng về việc các nhà lãnh đạo có thể loại bỏ các điểm khác biệt vẫn còn rất mong manh.

Thủ tướng Abe đã tìm cách có được nhượng bộ từ Moscow về quần đảo Kuril bằng triển vọng đầu tư của Nhật Bản tại Nga, một nước vẫn còn sa lầy trong khủng hoảng kinh tế.

“Cách tiếp cận mới này là rất táo bạo,” ông James Brown, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Temple, Nhật Bản cho biết. “Ông ấy quyết tâm cố gắng làm nên một bước đột phá.”

Chuyên gia phân tích Fyodor Lukyanov nói rằng trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, Moscow “rất quan tâm đến việc thu hút nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản tới vùng viễn đông của Nga”.

Tuy nhiên, theo AFP, ít người tin rằng ông Putin sẽ đồng ý với yêu cầu của Nhật Bản và giao lại một phần quyền kiểm soát đối với quần đảo, đặc biệt sau khi sự kiện ông Trump trúng cử tổng thống Mỹ bất ngờ đem lại cho ông Putin một tín hiệu lạc quan.

“Quá lạc quan khi tưởng rằng sự hợp tác kinh tế sẽ giúp (Nhật) có được nhượng bộ của Nga về tranh chấp lãnh thổ,” ông Shigeki Hakamada, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Niigata của Nhật Bản nhận định.

Ông Putin cũng từng nhấn mạnh rằng “chúng tôi không mua bán lãnh thổ” trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi tháng 9.

Mai Lan

Xem thêm: