Theo Reuters, trong buổi họp báo cuối năm vào ngày hôm qua (17/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên công khai thừa nhận Nga có nhân lực quân sự hoạt động ở Ukraine. Tuy nhiên, ông này phủ nhận việc Nga đã điều quân sang đó.

Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng không có người ở đó đang làm các nhiệm vụ nhất định, bao gồm cả lĩnh vực quân sự,” ông Putin nói trước báo giới trong buổi phóng vấn kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, “nhưng điều đó không có nghĩa là có binh lính Nga ở đó, hãy nhìn rõ sự khác biệt.

Tổng thống Nga cho biết thông tin này khi trả lời một câu hỏi của phóng viên người Ukraine. Tuy nhiên người này hay bất kỳ phóng viên nào khác đều không có cơ hội để hỏi câu tiếp theo nhằm làm rõ việc có bao nhiêu người Nga đang ở Ukraine và nhiệm vụ mà họ đang làm là gì.

Theo nhận định của tờ The Guardian, trong thời điểm nóng bỏng của cuộc xung đột Đông Ukraine, đã có nhiều bằng chứng cho thấy sự có mặt của quân đội Nga ở vùng tranh chấp.

Ông Putin cũng cho biết Nga đã sẵn sàng thuyết phục phe ly khai thân Nga ở vùng Đông Ukraine rằng việc thỏa hiệp với chính quyền Kiev là cần thiết để đạt được bình ổn chính trị nhằm giải quyết xung đột đang diễn ra.

Theo tờ USD Today mô tả, ông Putin nhấn mạnh “nhiệm vụ đặc biệt của Nga trong việc thực hiện hiệp ước Minsk”.

Đây là một hòa ước ngừng bắn ký tại thủ đô Belarus vào tháng 9/2014, trong đó yêu cầu giải giáp vũ khí hạng nặng, rút quân đội nước ngoài (quân Nga), chấm dứt thù địch, áp dụng luật Ukraine và chế độ bầu cử địa phương ở những vùng do phe ly khai nắm giữ ở Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Putin kêu gọi thi hành hiệp ước Minsk và nói rằng Nga không muốn làm trầm trọng thêm xung đột ở đây.

Tuy nhiên hồi tháng 3/2014 Nga đã cho sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào lãnh thổ Liên bang Nga, một động thái bị Mỹ và phương Tây chỉ trích.

Cuộc chiến ở Đông Ukraine bắt đầu vào tháng 4/2014 sau khi có biểu tình lớn ở thủ đô Kiev. Cuộc biểu tình biến thành cách mạng. Người Ukraine đã lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych thân Nga và thành lập một chính phủ mới theo đuổi các chính sách hướng về phương Tây. Sau đó phe ly khai thân Nga, được trang bị xe tăng, tên lửa, đạn dược đã chiếm được 2 vùng ở phía đông gần Nga. Chính phủ Hoa Kỳ, NATO và các tổ chức quan sát phi chính phủ đều đưa ra bằng chứng rằng khí tài quân sự của phe ly khai là do Nga cung cấp, và Moscow còn gửi binh lính sang giúp dân quân nổi dậy.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: