Ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh áp đặt một số lệnh cấm vận đối với Triều Tiên theo Nghị quyết 2321 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân Triều Tiên và 10 công ty có liên quan đến các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nga đã cấm xuất khẩu Triều Tiên 80 chất hóa học và các loại thiết bị và phần mềm có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc sinh học.

Sắc lệnh cũng đã cắt giảm một số tài khoản ngân hàng của các cơ quan đại diện ngoại giao của CHDCND Triều Tiên ở Nga và cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ, bao gồm thảm trang trí đắt tiền, và đồ gia dụng bằng sứ có giá trị hơn 500 USD và 100 USD tương ứng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Tổng thống Putin cũng yêu cầu các tàu biển liên quan đến chương trình hạt nhân ngoại trừ trường hợp khẩn cấp sẽ bị tước đăng ký và cấm nhập cảnh vào các cảng của Nga.

Triều Tiên sẽ không được sử dụng bất kỳ tài sản nào ở Nga, trừ các cơ sở ngoại giao và cơ quan lãnh sự.

Theo lệnh trừng phạt, tất cả các hoạt động bán khí đốt tự nhiên cho Triều Tiên đều bị cấm và chỉ có thể bán số lượng dầu hạn chế. Các biện pháp trừng phạt cũng cấm nhập khẩu các sản phẩm dệt từ nước này.

Các biện pháp khác cũng đã được đưa vào trong sắc lệnh của tổng thống dài 39 trang.

Sắc lệnh được tổng thống Nga Putin ký hôm 16/10 đặc biệt đề cập đến nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các hạn chế áp đặt đối với Triều Tiên từ tháng 11/2016. Sắc lệnh đề cập đến một số biện pháp trừng phạt được đưa năm 2007 cũng như 11 cá nhân người Triều Tiên có liên quan đến việc hỗ trợ chương trình hạt nhân của nước này.

Động thái này diễn ra trong khi một phái đoàn Triều Tiên tới St Petersburg để tham dự hội nghị Liên minh Nghị viện (IPU).

Cùng ngày sắc lệnh được ký kết, người phát ngôn của Thượng viện Nga đưa ra tuyên bố lên án các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi chính phủ thực hiện theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga là quốc gia tiếp theo áp lệnh trừng phạt theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an trừng phạt Triều Tiên sau Liên minh châu Âu, Trung Quốc…

T.L