Ngày 7/3, Tổng thống Nga Putin đã dành những lời khen cho người đồng cấp Donald Trump khi nói ông là người có kỹ năng giao tiếp tốt, nhưng cũng phàn nàn về hệ thống chính trị Mỹ.

Phát biểu trên được Tổng thống Putin đưa ra trong buổi phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Nga. Khi được hỏi về người đồng cấp Donald Trump, ông Putin nói rằng: “Tôi không hề thất vọng về nhà lãnh đạo Hoa Kỳ”, theo AP.

“Hơn nữa, trên phương diện cá nhân, tôi có ấn tượng tốt về ông ấy”, ông Putin nhấn mạnh.

Hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Đức vào năm 2017. Ông Putin ca ngợi Tổng thống Trump là người nhanh nhạy, có khả năng nắm bắt vần đề và biết lắng nghe đối phương.

Tổng thống Nga Putin dành lời khen tặng người đồng cấp Donald Trump
Ông Putin (trái) và lãnh đạo Mỹ Trump gặp nhau tại G20 ở Đức năm 2017 (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Nga chia sẻ ông đã có cuộc trò chuyện với Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump trong một bữa tiệc tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức vào tháng 7/2017.

Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin cũng bày tỏ sự thất vọng đối với hệ thống chính trị của Mỹ. Ông Putin nói:” Chính bản thân nó đã chứng minh sự kém hiệu quả và đang tự nuốt chính mình. Thật khó để làm việc với một hệ thống chính trị như vậy vì nó rất khó lường”.

Quan hệ căng thẳng Nga – Mỹ ngày càng căng thẳng sau nhiều vấn đề liên quan đến cuộc chiến ở Syria, khủng hoảng ở Ukraina. Những hy vọng của Moscow về mối quan hệ tốt đẹp hơn với Washington dưới thời Trump không thể thực hiện được vì Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này năm 2016.

Ông Putin nói rằng phương Tây đang nỗ lực để ngăn chặn và làm suy yếu Nga, khiến quan hệ hai bên ngày càng căng thẳng. Tuy nhiên, “Chúng tôi là một cường quốc và không ai thích sự cạnh tranh”, ông nói.

Tại buổi phỏng vấn, Tổng thống Putin cũng từ chối bình luận về sự việc cựu điệp viên Nga Sergei, 66 tuổi, và con gái Yulia Skripal, 33 tuổi, được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh ở trung tâm thương mại ở Salisburry, ở miền Nam nước Anh.

Tổng thống Nga Putin dành lời khen tặng người đồng cấp Donald Trump
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị tấn công ở Anh (Ảnh: Reuters).

“Đây được coi là một vụ việc lớn liên quan đến cố ý giết người bằng việc sử dụng chất độc thần kinh. Phía Anh cho biết hàng trăm điều tra viên, chuyên viên pháp y, nhà phân tích và nhân viên tình báo đang làm việc và cuộc điều tra có thể mất thêm vài ngày nữa.

An Yên

Từ Khóa: