Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Hoa Kỳ không gây quá nhiều áp lực đối với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, nói rằng mối quan hệ hai nước đang đứng trước bờ vực của một cuộc xung đột quy mô lớn.

Ông Putin đưa ra cảnh báo trên trang web của Điện Kremlin vào ngày 1/9 trước khi lên đường tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Trung Quốc, theo Reuters. Ông Putin cũng kêu gọi Mỹ – Triều mở ra các cuộc đối thoại với nhau.

Tổng thống Nga cho rằng mối quan hệ Washington – Bình Nhưỡng đã trở nên tồi tệ đến mức nó đứng trước “bờ vực của một cuộc xung đột quy mô lớn”.

“Theo quan điểm của Nga, việc cho rằng có thể ngăn chặn các chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên bằng cách gây áp lực lên Bình Nhưỡng là điều sai lầm và vô ích”, ông Putin viết.

Nga được cho là một trong vài đồng minh hiếm hoi của Triều Tiên từ thời Thế chiến thứ II đến nay. Khi cuộc chiến kết thúc vào năm 1945, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai miền với sự hiện diện của Liên Xô ở miền bắc và Hoa Kỳ ở miền Nam. Các cuộc đàm phán sáp nhập thất bại và hai miền xây dựng chính phủ độc lập vào năm 1948.

Với sự hậu thuẫn của Liên Xô, miền bắc thành lập nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dưới sự cầm quyền của Đảng Lao động Triều Tiên, và người lãnh đạo tối cao là ông Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un hiện nay. Trong khi đó, miền nam bán đảo Triều Tiên thành lập chính phủ Hàn Quốc theo chủ nghĩa tư bản.

Bán đảo Triều Tiên chia cắt thành hai miền theo vĩ tuyến 38.
Bán đảo Triều Tiên chia cắt thành hai miền theo vĩ tuyến 38.

Trung Quốc, một đồng minh quan trọng khác của Triều Tiên cũng không muốn chính quyền Bình Nhưỡng gặp quá nhiều áp lực.

Theo Fox News, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng chiến tranh không phải là một lựa chọn để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên đang gia tăng. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, Đại tá Ren Guoqiang, nói với các phóng viên ngày 31/8 rằng tất cả các bên nên kiềm chế, tránh phát ngôn và hành động leo thang căng thẳng.

Mai Lan

Xem thêm: