Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga có cuộc điện đàm đầu tiên sau khi ông Vladimir Putin tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 4 hôm 18/3.

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/3, theo AFP.

Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, ông chủ Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Putin sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống 2018-2024, tiếp tục lãnh đạo Nga trong 6 năm tới. Ngoài ra, ông Trump cũng đề cập tới một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai.

Tổng thống Nga - Mỹ điện đàm lần đầu tiên sau khi ông Putin tái đắc cử
Tổng thống Trump gửi lời chúc mừng tới người đồng cấp Nga (Ảnh: AFP).

Trong buổi điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực chung nhằm kiểm soát tình trạng chạy đua vũ trang, hợp tác kinh tế, cũng như đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố toàn cầu.

Ông Trump và ông Putin cho rằng cần tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao, trong bối cảnh Washington – Bình Nhưỡng sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh vào tháng Năm. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cũng thảo luận vấn đề Syria và Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không đề cập tới căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây, đặc biệt là Anh sau khi London cáo buộc Moscow liên quan đến vụ ám sát cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông hôm 4/3.

Tổng thống Nga - Mỹ điện đàm lần đầu tiên sau khi ông Putin tái đắc cử
Ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ tư trong lịch sử (Ảnh: AFP).

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley ngày 19/3 nói Mỹ hiện không có kế hoạch điện đàm chúc mừng giữa ông Trump và ông Putin. Điện Kremlin cùng ngày cho biết Nga không coi việc ông Trump không chúc mừng ông Putin là hành động “không hữu nghị”.

An Yên

Từ Khóa: