Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump có thể thảo luận về giải giáp nhằm ổn định tình hình ở Syria tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam vào tuần tới.

Theo Reuters, quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng trầm trọng hơn kể từ khi so với cuộc gặp lần đầu của hai nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg vào tháng 7. Căng thẳng gia tăng xung quanh vấn đề xung đột ở Syria, sau khi Nga phủ quyết kế hoạch của Liên Hợp Quốc để tiếp tục một cuộc điều tra liên tục về vũ khí hóa học.

Hội nghị G20 thảo luận về vấn đề giải quyết các cáo buộc liên quan đến sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, đồng thời cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Bình ổn Syria sẽ được thảo luận trong cuộc gặp có thể diễn ra giữa hai vị tổng thống ở APEC, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết hôm qua (4/11). Ông nhấn mạnh họ có đủ thời gian để thảo luận về vấn đề này “Cả 2 bên cần sự hợp tác của đối phương”.

Trước đó, tổng thống mỹ Donald Trump nói với tờ Fox News rằng có thể tuần này ông sẽ gặp lãnh đạo Nga ông Vladimir Putin trong chuyến công du châu Á chính thức của mình. Ông Trump khẳng định vai trò quan trọng của Nga nói riêng và ông Putin nói chung vì “họ có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề quốc tế như khủng hoảng Ukraine, Triều Tiên và Syria”.

An Yên

Từ Khóa: