Theo Reuters, hôm thứ Bảy (28/11), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ, động thái mới nhất trong chuỗi căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga cách đây 4 ngày.

Nội dung sắc lệnh bao gồm: cấm các chuyến bay thương mại từ Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ, các công ty du lịch Nga không được bán tour tới Thổ Nhĩ Kỳ, cấm một số loại mặt hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ và người Thổ trên đất Nga bị cấm hoặc hạn chế các hoạt động kinh tế.

Sắc lệnh này sẽ có hiệu quả ngay lập tức.

Theo phát ngôn viên của ông Putin, ông Dmitry Peskov, thì sắc lệnh này sẽ gây khó khăn nhất cho 90.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tại Nga, và nếu tính thêm gia đình vào thì con số sẽ là gần 200.000 người.

Trước đó, hôm thứ Sáu (27/11), sau khi Nga loan báo đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lên tiếng cảnh báo “Nga đang đùa với lửa khi đi xa tới mức ngược đãi những công dân Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Nga”.

Ông Erdogan chưa có bình luận chính thức về bước đi mới nhất của Tổng thống Putin, tuy nhiên một quan chức cấp cao giấu tên nói với Reuters rằng việc Nga vừa làm chỉ khiến cho tình hình căng thẳng giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có lợi ích kinh tế tương quan. Nga là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến nước ngoài lớn nhất của khách du lịch Nga.

Trong khi đó, tại Ankara, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo người dân không nên sang Nga nếu không thật cần thiết cho đến khi “tình hình trở nên rõ ràng hơn”.

Hôm thứ Bảy (28/11), ông Erdogan có vẻ xuống giọng khi nói rằng ông thấy “buồn khi máy bay Nga bị bắn rơi và hy vọng việc này không lặp lại”, mặc dù một ngày trước ông cảnh báo “Nga không nên đùa với lửa”.

Ông Erdogan cũng đã ngỏ lời muốn nói chuyện trực tiếp với ông Putin để “giải quyết vấn đề hai nước”, tuy nhiên ông Putin yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi trước khi có bất kỳ cuộc gặp nào – điều lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã thẳng thừng từ chối.

Trên trang web của điện Kremlin, sắc lệnh trừng phạt này của ông Putin mô tả yêu cầu phải bảo vệ an ninh nước Nga và công dân Nga khỏi “những hành động tội ác và phi pháp”.

4 ngày trước, hôm 24/11, không lực Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc SU-24 của Nga tại vùng cận biên giới Syria. Từ đó căng thẳng hai nước leo dốc chóng mặt vì lãnh đạo hai bên liên tục đưa ra những lời buộc tội đối phương, đẩy tranh cãi vượt ra khỏi vấn đề vi phạm không phận ban đầu.

Cũng vào hôm thứ Bảy, theo trang tin TASS của Nga, phát ngôn viên Peskov có nói bóng gió về việc con trai của ông Erdogan có “lợi ích nhất định” trong ngành dầu lửa. Ông Putin trước đó cũng nói rằng dầu hỏa khoan từ lãnh thổ Syria do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát đang tìm được đường đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan tức giận nói rằng mình bị vu khống và thách thức những người  nào đưa ra cáo buộc trên hãy tìm bằng chứng chứng minh.

Minh Trí tổng hợp