Hãng tin WSJ cho biết tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/10 đã hủy kế hoạch đến thăm Pháp vào tuần tới trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và các nước phương Tây xung quanh cuộc xung đột tại Syria.

Tổng thống Pháp François Hollande cho biết, sau khi phía Nga hủy chuyến thăm, rằng ông trước đó đã đưa ra yêu cầu rằng mọi cuộc gặp với ông Putin tại Paris sẽ chỉ dành để thảo luận về tình hình Syria, nơi một số quan chức phương Tây cáo buộc một số vụ đánh bom của Nga vào thành phố Allepo có liên quan đến tội ác chiến tranh.

“Tôi thấy cần phải đối thoại với Nga,” ông Hollande phát biểu tại Hội đồng Châu Âu ở Strasbourg, Pháp. “Tuy nhiên, cuộc đối thoại này phải thẳng thắn và chân thành, nếu không nó chẳng có ý nghĩa gì.”

Tuy nhiên, truyền thông Nga dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chuyến thăm Pháp của Tổng thống Putin bị hủy sau khi buổi lễ khai trương một nhà thờ Chính thống giáo và trung tâm văn hóa Nga ở trung tâm thủ đô Paris đổi lịch.

Ông Peskov cho biết tổng thống Nga lên kế hoạch cho một chuyến thăm khác tới Paris vào một “thời điểm thích hợp” với ông Hollande, và giải thích thêm rằng ông Putin có lịch trình quốc tế dày đặc.

Giới phân tích cho rằng quan hệ Pháp – Nga đang rất căng thẳng xung quanh vấn đề Syria, đặc biệt sau khi Tổng thống Hollande ngày 10/10 ám chỉ việc Nga có thể phải đối mặt với các vụ kiện mà ông gọi là “tội ác chiến tranh” sau các vụ không kích tại thành phố Aleppo.

Hạo Nhân

Xem thêm: