Theo BBC, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã đồng ý trả lại một phần trong tổng chi phí 23 triệu USD gây tranh cãi mà chính phủ Nam Phi đã chi để nâng cấp khu nhà riêng của ông.

Việc cải tạo khu nhà của ông Zuma tại làng Nkandla, tỉnh KwaZulu-Natal, đã trở thành một cuộc tranh cãi chính trị lớn tại Nam Phi.

Một phần chi phí được bỏ ra để xây dựng một rạp hát ngoài trời, bể bơi và chuồng trại nhốt gia súc.

Hồi tháng 3/2014, một bản tường trình của thanh tra viên Thuli Madonsela nói rằng ông Zuma đã “hưởng lợi một cách không thích hợp” từ việc nâng cấp nhà cửa, đồng thời yêu cầu ông phải gánh một phần chi phí.

Do đó, ông Zuma đã nói rằng người đứng đầu ngành kiểm toán và Bộ trưởng Tài chính cần xác định số tiền mà ông phải hoàn trả là bao nhiêu để chấm dứt cuộc tranh cãi. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một tuần trước khi có phiên trình bày trước tòa về vụ việc này.

Phe đối lập Liên minh Dân chủ (DA) và Các chiến binh Tự do Kinh tế (EFF) nói rằng họ đang gây sức ép cho vụ kiện trước tòa, mặc dù tổng thống đã đề nghị hoàn lại một phần tiền.

Nhiều nhà bình luận đã tỏ ra hoài nghi với tuyên bố của ông Zuma. Hashtag #PayBackThemoney (tạm dịch: Hãy trả lại tiền) đã lan rộng trên các trang mạng xã hội tại Nam Phi.

Ban Mai tổng hợp