Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc gặp song phương của họ tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm ngày 1/12, trong đó lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Hai nhà lãnh đạo cho biết họ “lên án mạnh mẽ cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp của Nga chống lại Ukraina và nhấn mạnh rằng việc cố ý nhắm mục tiêu vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự sẽ cấu thành tội ác chiến tranh mà thủ phạm phải chịu trách nhiệm”.

Tuyên bố chung có đoạn: “Mỹ và Pháp lấy làm tiếc về các bước leo thang có chủ ý của Nga, đáng chú ý là giọng điệu hạt nhân vô trách nhiệm và thông tin sai lệch của nước này liên quan đến cáo buộc tấn công hóa học, cũng như các chương trình vũ khí hạt nhân và sinh học. Mỹ và Pháp tái khẳng định sự hỗ trợ liên tục đối với việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, bao gồm cả việc cung cấp hỗ trợ chính trị, an ninh, nhân đạo và kinh tế cho Ukraina trong thời gian dài nhất”. 

Tổng Thống Biden và người đồng cấp Macron cũng “vạch ra một tầm nhìn chung nhằm củng cố an ninh và tăng cường thịnh vượng trên toàn thế giới, chống biến đổi khí hậu, xây dựng khả năng phục hồi tốt hơn trước những tác động của nó và thúc đẩy các giá trị dân chủ.”

Có thể bạn quan tâm: