Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ sự đoàn kết của Pháp với các đồng minh trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (5/1) và ông cũng nói rằng Iran phải tránh các hành động “gây bất ổn định” sau khi một chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad.

“Với sự gia tăng căng thẳng gần đây ở Iraq và khu vực, Tổng thống nước Cộng hòa [Pháp], nêu bật sự đoàn kết tuyệt đối với các đồng minh của chúng tôi trước các cuộc tấn công được tiến hành trong những tuần gần đây nhắm vào liên minh ở Iraq”, văn phòng của ông Macron nói trong một tuyên bố, theo Reuters.

“Ông cũng bày tỏ quan ngại về các hoạt động gây bất ổn của lực lượng Quds dưới thời kỳ của Tướng Qassem Soleimani và nêu bật sự cần thiết đối với Iran… phải tránh tiến hành bất kỳ biện pháp nào có thể dẫn tới một sự leo thang căng thẳng tình hình và gây bất ổn khu vực”.

Tướng Soleimani đã thiệt mạng hôm 3/1 trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại sân bay ở Baghdad, dẫn tới căng thẳng giữa Tehran và Washington.

Trong một diễn biến mới đây, Reuters cho biết ba quả rocket hôm 5/1 đã được phóng vào Vùng Xanh, khu vực được canh gác cẩn mật ở Baghdad, nơi tập trung các cơ quan chính phủ và các đại diện ngoại giao nước ngoài.

Vụ tấn công khiến 6 người bị thương, theo cảnh sát địa phương. Hiện chưa xác định được thủ phạm thực hiện vụ tấn công này. ‘