Trong một bài phát biểu hôm qua 24/5 ở Hà Nội có đoạn nhắc tới vấn đề biển Đông, ông Obama dù không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng nói rằng “những nước lớn không nên bắt nạt nước nhỏ”.

Theo trang báo Anh The Guardian, tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh tín hiệu rằng Washington sẽ ủng hộ Việt Nam trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Đông và cam kết hỗ trợ để Việt Nam có sự tiếp cận dễ dàng hơn với những thiết bị mà nước này cần để bảo vệ bản thân và ứng phó với xung đột khi xảy ra.

Tại biển Đông, Hoa Kỳ không phải là một nước có tranh chấp chủ quyền hiện tại, nhưng chúng tôi sẽ sát cánh cùng các đối tác của mình trong việc bảo vệ các nguyên tắc quan trọng như tự do hàng hải”, ông Obama nói trong bài phát biểu ở Hà Nội.

Việt Nam sẽ được tiếp cận dễ dàng hơn với các thiết bị mà các bạn cần để tăng cường an ninh. Các nước đều có chủ quyền và bất kể một quốc gia lớn nhỏ thế nào, chủ quyền của họ cần phải được tôn trọng”.

Dù không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng ông lưu ý: “Nước lớn không nên bắt nạt các nước nhỏ hơn”.

Bài phát biểu của tổng thống Hoa Kỳ xuất hiện một ngày sau khi ông công bố dỡ lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Ông Obama là tổng thống Mỹ thứ 3 đến thăm Việt Nam từ sau cuộc chiến 1975. Việt Nam là chặng dừng đầu tiên trong chuyến công du châu Á của ông. 3 ngày ông ở Việt Nam được coi là biểu hiện của nỗ lực tăng cường quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này, đồng thời việc xóa bỏ cấm vận vũ khí cũng giúp tăng cường khả năng đối phó với tranh chấp từ phía Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Hôm thứ Ba (24/5), Thời báo Hoàn cầu – tờ báo nhà nước Trung Quốc ra bài xã luận nói Nhà Trắng “đang lợi dụng Việt Nam để khuấy động bất ổn trong khu vực biển Đông”.

Hôm thứ Hai, trong khi tuyên bố gỡ bỏ cấm vận vũ khí trong cuộc họp báo với Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, ông Obama nói những tiến bộ nhân quyền đã được cải thiện “một cách khiêm tốn”, và Hà Nội vẫn phải đạt được các điều kiện nghiêm khắc “trong đó có những điều liên quan tới nhân quyền”.

Minh Trí