Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông đã cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un số điện thoại riêng để có thể điện đàm bất cứ khi nào.

Yonhap dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 15/6: “Tôi đã cho ông Kim số điện thoại riêng của tôi. Ông ấy có thể gọi điện cho tôi nếu có bất cứ khó khăn nào. Tôi cũng có thể gọi cho ông ấy. Chúng tôi đã có sự kết nối”.

Ông Trump cũng tiết lộ kế hoạch gọi điện cho lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 17/6.

Lãnh đạo Mỹ tự hào khẳng định rằng ông đã giải quyết gần như xong xuôi vấn đề Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6 vừa qua, tuy nhiên không nêu cụ thể.

“Tôi đã giải quyết được phần lớn vấn đề. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận. Quan trọng hơn thỏa thuận đó là tôi đã thiết lập được mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un. Đó là điều rất quan trọng”, ông Trump nói.

Trước đó, tại cuộc gặp lịch sử ở Singapore, hai nhà lãnh đạo đã ký cam kết duy trì động lực đối thoại, “hợp tác hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên” và thiết lập “mối quan hệ Mỹ – Triều mới”.

Một trong những cam kết đang được 2 bên thực hiện là trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại Triều Tiên trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo nhà lãnh đạo Mỹ: “Chúng tôi đang tiếp nhận lại những bộ hài cốt. Không ai nghĩ chuyện đó có thể xảy ra”. Triều Tiên có thể “trao trả cho Mỹ hài cốt của 7.500 binh sĩ” và có thể họ “biết những hài cốt này đang nằm ở đâu”.

Cùng ngày, Tổng thống Trump đã đăng tải trên Youtube một đoạn video dài 3 phút để ca ngợi kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Ông nói, hội nghị là một “sự kiện phi thường đến khó tin” và “có giá trị đến từng giây”.

Trong buổi phỏng vấn với Fox News, tổng thống nói rằng ông ước người dân Mỹ có thể chăm chú lắng nghe ông giống cách người Triều Tiên đối xử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Câu nói này ngay lập tức “gây bão” cộng đồng mạng.

Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu nói của ông Trump. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders sau đó khẳng định, bình luận của Tổng thống Trump chỉ là một lời nói đùa.

An Yên