Tổng thống Donad Trump khẳng định không chỉ trích kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May, đồng thời nhấn mạnh những gì tờ The Sun đăng tải ngày 13/7 là “tin tức giả”.  

“Tôi không chỉ trích Thủ tướng Anh như vậy trong cuộc phỏng vấn với The Sun”, BBC dẫn lời Tổng thống Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ Trump bác bỏ thông tin chỉ trích Thủ tướng Anh
Hãng tin BBC dẫn lời ông Trump. (Ảnh: Twitter)

Ngày thứ 2 trong chuyến thăm Anh, Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm cùng Thủ tướng Anh tại dinh thự ở vùng nông thôn Chequers, Buckinghamshire, cách thủ đô London 70 km.

“Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt. Chúng tôi đã trao đổi về vấn đề thương mại và quân sự”, ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

Thủ tướng May cũng đề cập đến một số vấn đề khác, trong đó có mối quan hệ đặc biệt Anh – Mỹ và “cơ hội về một thỏa thuận thương mại mới giữa 2 nước hậu Brexit”.

Theo Reuters, lãnh đạo Anh đang làm một “công việc tuyệt vời”. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh, quan hệ giữa 2 nước đang trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết và “bất kỳ lời chỉ trích nào cũng là tin tức giả”.

“Tôi không chỉ trích bà May, tôi thật sự tôn trọng bà ấy. Điều duy nhất mà tôi yêu cầu bà May làm là đừng nên có bất kỳ sự hạn chế nào trong lĩnh vực thương mại. Chúng tôi muốn làm ăn với Anh và họ cũng muốn giao thương với chúng tôi”, ông Trump giải thích.

Trước đó, theo The Sun, lãnh đạo nước Mỹ đã nhắc nhở kế hoạch của Thủ tướng Anh hậu Brexit sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các thỏa thuận thương mại tương lai của 2 nước. Tờ báo đã xuất bản bài phỏng vấn chỉ vài giờ trước khi ông Trump dự tiệc với bà May và diện kiến Nữ hoàng Elizabeth.

Cách đây 1 tuần, Thủ tướng Anh cuối cùng cũng tìm được tiếng nói chung với Nội các về thỏa thuận cho hậu Brexit. Tuy nhiên, Bộ trưởng Brexit David Davis và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã từ chức do bất đồng trong chính sách với bà May, cụ thể là phản đối kế hoạch quan hệ thương mại gần gũi với EU của chính quyền London.

Hồng Hạnh