Reuters đưa tin, hôm Chủ nhật (20/3) Tổng thống Mỹ Barack Obama và gia đình đã tới Cuba trong chuyến thăm lịch sử đánh dấu một bước tiến mới trong sự hàn gắn quan hệ hai bên sau hàng chục năm thù địch và cắt đứt ngoại giao.

Đặt chân xuống sân bay, Tổng thống Obama, phu nhân, hai con gái của ông và mẹ vợ của ông được đón tiếp bởi một phái đoàn nhỏ của Cuba do Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez dẫn đầu. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Cuba, Tham tán Jeffrey DeLaurentis, cũng có mặt để đón tiếp gia đình ông Obama.

Trong chuyến thăm quốc đảo láng giềng lần đầu tiên, ông Obama dẫn theo một phái đoàn gồm những nghị sĩ của cả hai chính đảng của Mỹ, những giám đốc điều hành của những công ty lớn và những người Mỹ gốc Cuba có tiếng.

Trước đó, theo BBC, tập đoàn Starwood Mỹ đã ký được hợp đồng ở Cuba và trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Mỹ đạt được thỏa thuận làm ăn với nhà chức trách nước này kể từ năm 1959, sau cuộc cách mạng Cuba.

Ngành du lịch của Cuba đang ở giai đoạn phát triển cao. Kể từ khi những rào cản du lịch được Tổng thống Obama nới lỏng, ngày càng có nhiều người Mỹ muốn tới thăm đảo quốc này.

Theo lịch trình, Tổng thống Obama sẽ gặp Chủ tịch Raul Castro, chứ không phải cựu Chủ tịch Fidel Castro, để bàn bạc về thương mại và cải tổ chính trị.

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, ông Obama cũng sẽ gặp các nhà bất đồng chính kiến ở Cuba, bao gồm cả các thành viên của nhóm Các bà Áo trắng (Ladies in White), là vợ của những tù nhân chính trị của chính quyền Cuba.

Tuy nhiên, theo BBC, chuyến thăm chưa phải là dấu hiệu của sự bình thường hóa toàn diện.

Lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba trong 54 năm qua vẫn còn hiệu lực và chỉ được gỡ bỏ nếu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu đồng ý. Bên cạnh đó, Cuba vẫn phàn nàn về căn cứ hải quân của Mỹ tại Vịnh Guantanamo.

Trước đó, tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên và duy nhất từng đặt chân đến Cuba là ông Calvin Coolidge vào năm 1928.

Minh Trí tổng hợp