Theo BBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng việc đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ có thể thực hiện được nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức. Ngoài ra, ông Obama cũng cho biết cuộc chiến chống IS sẽ mất nhiều thời gian.

Phát biểu tại một cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc về việc xử lý trong cuộc chiến chống IS, Tổng thống Obama cam kết sẽ sử dụng tất cả các công cụ có thể để chống lại IS, gồm cả quân đội, tình báo và kinh tế. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng IS đang tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động.

Ông Obama nói rằng IS đã bám rễ tại Syria và Iraq, và để đánh bại IS thì cần phải có một lãnh đạo [Syria] mới và một chính phủ thống nhất tất cả nhân dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, ông Obama đã nói với phóng viên kênh truyền hình CBS rằng loại bỏ IS đồng nghĩa với việc loại bỏ Tổng thống al-Assad. Ông nói: “Điều mà tôi muốn nói ở đây là ông Assad là một trong những trung sĩ được tuyển chọn cho IS, bởi vì những gì ông ta làm với nhân dân của mình, và đó là một trong những lý do tại sao mọi người lại đổ xô gia nhập và chiến đấu với IS.”

Hôm qua (30/9), một báo cáo của Quốc hội Mỹ cho biết hơn 25.000 binh lính nước ngoài, trong đó có ít nhất 4.500 người đến từ các nước phương Tây, đã gia nhập IS và các nhóm phiến quân khác ở Syria và Iraq.

Cuộc nội chiến kéo dài 4 năm rưỡi tại Syria đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và khoảng 1 triệu người bị thương. Khoảng 4 triệu người phải rời bỏ quê hương để tị nạn ở nước ngoài.

Ban Mai tổng hợp