Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại New York vào thứ Hai tuần sau (28/9). Tuy nhiên, hôm qua (24/9), Nhà Trắng và điện Kremlin đã có những bất đồng về chương trình nghị sự cho cuộc gặp của hai nguyên thủ quốc gia.

Chính quyền Obama muốn cuộc hội đàm sẽ đề cập đến vấn đề về Ukraine, nơi lực lượng nổi dậy được Nga ủng hộ đang chiến đấu chống chính phủ Kiev thân phương Tây. Đại diện phía ông Putin thì muốn cuộc họp nhấn mạnh vào Syria, nơi Nga đã có những hành động quân sự mạnh mẽ gần đây để ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Hai bên cũng đưa thông tin khác nhau về việc bên nào là người khởi động cuộc hội đàm sẽ diễn ra vào ngày 28/9 sắp tới. Điện Kremlin nói rằng cuộc gặp được tổ chức “do sự đồng thuận của cả hai bên”, còn phát ngôn viên của ông Obama thì cho biết phía ông Putin đã đưa ra yêu cầu gặp gỡ trước. Phát ngôn viên Josh Earnest nói rằng Moscow tỏ ra “khá tha thiết” muốn nói chuyện với lãnh đạo Mỹ vì tác động của lệnh “trừng phạt kinh tế” đang làm Nga khốn đốn.

Hai nhà lãnh đạo tỏ ra lạnh nhạt trong các cuộc gặp song phương trước đây, và đại diện Nhà Trắng lần này cũng không kỳ vọng về một thông báo tầm cỡ nào được đưa ra sau cuộc hội kiến.

Tuy nhiên theo VOA News, Tổng thống Obama vẫn muốn nhìn thấy một chuyển biến tích cực nào đó. VOA News dẫn lời giới chức Mỹ nói rằng, “Trong tình hình hiện nay ở Ukraine và Syria, bất chấp những bất đồng sâu sắc với Moscow, Tổng thống Obama tin rằng sẽ là vô trách nhiệm nếu không thử xem liệu chúng ta có thể đạt được tiến bộ nào qua việc tiếp xúc cấp cao với Nga.

Lần cuối cùng ông Obama và ông Putin gặp nhau là vào tháng 11 năm ngoái tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại Bắc Kinh.

Obama and Putin - June 2013
Một bức ảnh mang tính biểu tượng chính trị cho cuộc nói chuyện, có nội dung liên quan đến vấn đề Syria, đã được chụp vào tháng 6/2013. Hình ảnh cả hai ông đều không cài khuy áo vest ngoài, không đeo cà-vạt, khuôn mặt đối đầu căng thẳng được giới phân tích cho rằng nhằm truyền đạt một thông điệp chính trị nào đó. (Nguồn: Wiki)

Minh Trí tổng hợp