Ông Trump cho rằng lẽ ra Trung Quốc đã có thể kiềm chế mối đe dọa về hạt nhân và tên lửa của chính quyền Kim Jong Un.

“Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo ngốc nghếch của chúng ta trong quá khứ đã cho phép họ kiếm được hàng trăm tỷ đô la mỗi năm về thương mại, ấy vậy mà… họ không làm gì cho chúng ta về Triều Tiên, chỉ nói suông”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter tối ngày 29/7.

Ông khẳng định: “Chúng ta sẽ không cho phép điều này tiếp diễn. Trung Quốc lẽ ra đã có thể giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng!”

Hiện chưa có phản ứng gì từ chính phủ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ đưa ra thông điệp này sau khi Triều Tiên phóng quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần thứ 2 trong tháng. Quả tên lửa Hwasong-14 được bắn tối ngày 28/7, đạt chiều cao tối đa 3.700 km, bay xa 1.000 km, sau đó rơi xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Sau đó, hãng tin KCNA của Bình Nhưỡng trích dẫn lời lãnh đạo Kim Jong Un cảnh báo mọi nơi trên đại lục Hoa Kỳ đều thuộc phạm vi của tên lửa Triều Tiên.

Ông Kim nói: “Chúng ta đã thể hiện khả năng bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào bất cứ lúc nào, đến bất cứ chỗ nào và toàn bộ lãnh thổ Mỹ đều nằm trong tầm bắn của chúng ta”.

Thất vọng về vai trò của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên, chính quyền của Tổng thống Trump đã có một số động thái cứng rắn hơn với Bắc Kinh về một loạt các vấn đề.

Ngày 25/6, Mỹ hạ Trung Quốc xuống mức tồi tệ nhất về hoạt động buôn người, một vấn nạn gây ảnh hưởng tới nhiều nước trong đó có Việt Nam. Kế đến là một thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Cũng trong tháng 6, Mỹ tiến hành cuộc tập trận lớn chưa từng có với Úc, một động thái được cho là thông điệp gửi tới Trung Quốc, theo Reuters.

Tổng thống Trump gần đây cũng thể hiện sự quyết đoán hơn người tiền nhiệm Obama về vấn đề Biển Đông.

Từ tháng 5 đến nay, Hải quân Mỹ đã tiến hành 3 cuộc diễn tập tự do hàng hải ở Biển Đông, bằng tổng số lần chính quyền Obama tiến hành trong năm 2016. Ông Trump cũng mới thông qua một lịch trình cho cả năm để tàu Hải quân Mỹ có các hoạt động tương tự ở Biển Đông, một kế hoạch nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực.

Thu Phương

Xem thêm: