Ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm và tái khẳng định cam kết hợp tác sâu rộng trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 4/9 cho biết, ông Moon Jae-in và ông Donald Trump sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trong các cuộc họp bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York vào tháng 9/2018, Reuters đưa tin.

Cùng ngày, thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ, trong cuộc điện đàm dài 50 phút, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí “ý tưởng về một cuộc gặp mặt trực tiếp bên lề cuộc họp Đại Hội đồng LHQ cũng như tham vấn sâu rộng về chiến lược và hợp tác trên các vấn đề thuộc bán đảo”.

“Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về sự phát triển của mối quan hệ liên Triều cũng như tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên; trong đó, có các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh 12/6 và cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 sắp diễn ra”, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Cuộc điệm đàm diễn ra 1 ngày trước khi đoàn đặc phái viên Hàn Quốc có chuyến thăm Bình Nhưỡng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới.

Ngày 4/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, ông sẽ chuyển lá thư từ Tổng thống Moon tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm này. Tuy nhiên, ông Chung từ chối tiết lộ nội dung bức thư.

Vị cố vấn khẳng định, mục đích chuyến thăm nhằm thảo luận với Bình Nhưỡng về cách thức phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc sẽ tiếp tục cùng Mỹ đẩy mạnh tiến trình nhằm đạt được tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong năm nay.

Ông Trump bày tỏ hy vọng chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

Tổng thống Moon khẳng định “tiến triển trong mối quan hệ liên Triều và sự giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ đóng góp vào quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo”.

Phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho hay: “Tổng thống Trump hy vọng cuộc họp thượng đỉnh Hàn – Triều trong tháng 9/2018 sẽ thành công. Điều này không những làm mối quan hệ liên Triều đạt được những bước tiến mà còn để thực thi những cam kết tại thượng đỉnh Mỹ – Triều (12/6) và tạo tiền đề cho những cuộc đối thoại trong tương lai”.

Tổng Hợp