Theo Reuters, đã có lời qua tiếng lại giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Castro trong chuyến đi lịch sử kéo dài ba ngày của ông Obama tại Havana.

Trong cuộc gặp hôm thứ Hai (21/3) ông Obama thúc giục ông Castro cải thiện vấn đề nhân quyền ở Cuba, trong khi ông Castro thì có lúc tức giận nói lại rằng Mỹ là nước “hai mặt”.

Reuters mô tả, buổi họp báo chung của 2 lãnh đạo bắt đầu bằng những câu nói đùa, nhưng cũng có thời điểm căng thẳng. Ông Obama đánh giá cao ông Castro vì đã cởi mở thảo luận về khác biệt của 2 nước, nhưng nhấn mạnh rằng để quan hệ hai nước “phát triển toàn diện” thì cần Cuba tiến bộ về vấn đề nhân quyền.

Nếu thiếu vắng điều đó, tôi nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục là một vấn đề rất lớn”, ông Obama phát biểu sau cuộc nói chuyện với Chủ tịch Castro, được dẫn trực tiếp trên đài truyền hình Cuba.

Nước Mỹ tin vào dân chủ. Chúng tôi tin rằng tự do ngôn luận, tự do tụ họp và tự do tín ngưỡng không chỉ là các giá trị của nước Mỹ mà chúng là các giá trị phổ quát”.

Ông Castro phản ứng lại, nói rằng không có đất nước nào có thể đáp ứng tất cả các luật quốc tế, nhưng tỏ vẻ không thoải mái khi nhận câu hỏi từ các phóng viên. Theo phóng viên của Reuters, đây là một bước đi hiếm hoi của người đứng đầu quốc gia có truyền thông bị nhà nước kiểm soát như Cuba.

Ông Obama là tổng thống đầu tiên của Mỹ tới thăm hòn đảo này trong thời gian còn đương nhiệm kể từ cuộc cách mạng cộng sản năm 1959 do ông Fidel Castro lãnh đạo.

Phát biểu tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở thủ đô Havana, Tổng thống Mỹ gọi đây là chuyến đi “lịch sử“.

Các đối thủ chính trị của ông Obama nói rằng chính quyền của ông đã nhượng bộ Cuba quá nhiều mà sự thay đổi phía chính quyền Castro lại quá ít ỏi.

Theo lịch trình, ông Obama sẽ không gặp lãnh tụ cách mạng đã nghỉ hưu, cũng là anh trai ông Raul, Fidel Castro.

Chuyến thăm của tổng thống Mỹ đánh dấu mức độ giảm căng thẳng gần đây trong quan hệ Hoa Kỳ-Cuba, cùng với việc mở lại đại sứ quán và văn phòng ngoại giao hồi năm ngoái.

Thông cáo của Nhà Trắng nói rằng tổng thống Mỹ sẽ tiếp xúc với các nhà bất đồng chính kiến, bất kể giới chức Cuba có hài lòng hay không.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi ông Obama hạ cánh xuống Havana, hàng chục thành viên của một nhóm bất đồng chính kiến đã bị bắt trong cuộc biểu tình tại thủ đô Cuba.

Nhóm này vận động đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị. Ông Obama nhiều khả năng sẽ gặp một số thành viên của nhóm vào hôm thứ Ba (22/3).

Chính quyền Cuba kiên quyết rằng nước này không có tù chính trị, và những người bị bắt chỉ là các tội phạm thông thường.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: