Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhờ người đồng cấp Hàn Quốc chuyển lời tới Chủ tịch Kim Jong-un rằng ông rất quý mến và sẽ thực hiện mong muốn của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump nhờ tôi chuyển thông điệp tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông có quan điểm thiện chí và rất quý mến Chủ tịch Kim”, Reuters dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với các phóng viên trên chuyến bay từ Argentina tới New Zealand sau khi dự hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 2/12.

Chia sẻ trên được Tổng thống Moon đưa ra sau cuộc gặp với ông Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Ông Moon cho biết Tổng thống Trump đã đề nghị ông nói với Chủ tịch Kim rằng Trump muốn làm những nội dung còn lại trong thỏa thuận giữa Mỹ – Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua.

Trước đó, hôm 1/12, ông chủ Nhà Trắng cho biết có thể gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019 và đang xem xét ba địa điểm để tổ chức.

“Chúng tôi rất hòa hợp và có mối quan hệ rất tốt đẹp”, Trump nói với các phóng viên trên Không lực số 1 khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh G20 và nhấn mạnh sẽ mời ông Kim Jong-un tới Mỹ vào thời điểm thích hợp.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc đã cam kết sẽ cùng Kim Jong-un nỗ lực vì “một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân”.

Ông Donald Trump thường xuyên cho biết mối quan hệ cá nhân thân thiết với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Điều này giúp ông tạo bước đột phá trong các vấn đề liên quan đến nước này mà các đời tổng thống Mỹ trước đây chưa làm được.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên thứ hai sẽ là “thời điểm quyết định” cho vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Thanh Bình (Tổng hợp)

Từ Khóa: