Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn được gặp nhà lãnh đạo Nga, bỏ đằng sau mọi phản đối về hội nghị thượng đỉnh lần này.

Ngày 15/7, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Tôi rất nóng lòng gặp lãnh đạo Nga vào ngày ngày mai ở Helsinki, Phần Lan. Tuy nhiên, dù tôi có được trao cả thành phố Moscow như một sự đền bù cho mọi tội lỗi mà Nga đã làm… trong nhiều năm qua, tôi vẫn phải nhận những lời chỉ trích khi trở về”.

Ông Trump muốn gặp người đồng cấp Nga dù trước đó các cố vấn của ông cũng đặt ra câu hỏi về thời gian và mục đích của chuyến đi. Ông nói thêm, “phần lớn các phương tiện truyền thông Mỹ thực sự là kẻ thù của người dân”.

Theo RIA Novosti, dù kết quả hội đàm Nga – Mỹ có tốt đẹp đến đâu đi nữa, ông chủ Nhà Trắng sẽ vẫn phải nhận chỉ trích.

Cuộc gặp lịch sử Mỹ – Nga dự kiến diễn ra trong 4 tiếng đồng hồ, bắt đầu vào 17h hôm nay (giờ Việt Nam). Theo kế hoạch, 2 bên sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác song phương cũng như đa phương.

RT dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Moscow chưa khi nào sử dụng mối quan hệ với một quốc gia này để chống lại nước khác, vì theo ông đây không phải “tác phong chính trị”.

Ông Peskov nhận định, ngay cả trên lý thuyết lẫn thực tế, các quốc gia trên thế giới cũng quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ Moscow – Washington.

Các đồng minh của Mỹ tỏ ra quan ngại về cuộc gặp lần này. Trong khi, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng lo ngại rằng chiến dịch cô lập Nga sẽ bị ông Trump phá hỏng.

Ông chủ điện Kremlin đang có một lịch trình làm việc vô cùng căng thẳng khi phải đến Phần Lan ngay sau ngày bế mạc World Cup 2018. Cùng chờ đợi những kết quả quan trọng từ cuộc gặp lịch sử này vào tối nay.

Hồng Hạnh