Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (13/6) đã bày tỏ lòng biết ơn tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì đã có “bước đi táo bạo hướng tới một tương lai tươi sáng mới cho dân tộc của ông”, theo The Korea Herald.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử hôm thứ Ba đã chứng minh “sự thay đổi thực sự là có thể”, Tổng thống Trump nói. Và ông cho rằng không có giới hạn nào Triều Tiên không thể đạt được khi từ bỏ vũ khí hạt nhân và mở cửa với thế giới. 

Ông Trump đã viết trên Twitter, sử dụng danh hiệu chính thức của Kim Jong-un: “Chủ tịch Kim đã có cơ hội được nhớ đến như một nhà lãnh đạo, người đã mở ra một kỷ nguyên mới về an ninh và thịnh vượng cho nhân dân của mình!”. 

Tổng thống Trump cũng tự hào về kết quả của hội nghị thượng đỉnh được tổ chức trên đảo Sentosa của Singapore, với một loạt tin nhắn ông viết khi đang trên chiếc máy bay Air Force One trên đường trở về Washington. 

Ông viết.”Thế giới đã có một bước tiến lớn sau nguy cơ thảm họa hạt nhân tiềm năng!”.

Các tin nhắn ông Trump viết khi đang trên chiếc máy bay Air Force One trên đường trở về Washington.

“Việc hủy bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được tiến bộ lớn. Các con tin [Hoa Kỳ] đã trở về nhà, các anh hùng vĩ đại của chúng ta trở về với gia đình họ, không có việc phóng và nghiên cứu tên lửa nào xảy ra nữa, các khu thử nghiệm đã đóng cửa”.

Tổng thống Trump đã viết rằng ông “rất hợp với ông Kim”. 

Sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Trump và Kim Jong-un đã ban hành một tuyên bố chung, trong đó Hoa Kỳ hứa “bảo đảm an ninh” cho Bắc Hàn để đổi lấy đất nước này tái khẳng định cam kết “phi hạt nhân hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên. 

Tổng thống Trump cho biết tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh rằng ông sẽ đình chỉ cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn trong khi diễn ra các cuộc đàm phán với Triều Tiên, nói rằng các cuộc tập trận vào lúc này là “không thích hợp”. 

Bình Nhưỡng vẫn luôn tố cáo các cuộc tập trận đó là khiêu khích và nhằm chuẩn bị cho chiến tranh, trong khi Mỹ và Hàn Quốc cho biết hoạt động này chỉ để phòng thủ.

Minh Đức