Hôm 26/6 (giờ địa phương), CNN cho biết với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống từ hội đồn thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, trong đó, Chánh án John Roberts bỏ phiếu ủng hộ sắc lệnh, lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 nước có đa số dân là tín đồ Hồi giáo được giữ nguyên. Quyết định này là một trong những thắng lợi lớn nhất của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump ngay sau đó đã đăng tải trên trang Twitter cá nhân lời ca ngợi đối với quyết định này. Ông gọi phán quyết của tòa án là “chiến thắng lớn lao đối với người dân Mỹ và hiến pháp”, đồng thời cảm thấy như “bản thân được minh oan”.

CNN cho biết, sắc lệnh này quy định về việc hạn chế nhập cảnh Mỹ với công dân đến từ 7 nước: Iran, Syria, Libya, Yemen, Somalia, Triều Tiên và Venezuela. Danh sách ban đầu có thêm Cộng hòa Chad nhưng mới đây nước này được loại bỏ vì đáp ứng các yêu cầu an ninh cơ bản.

Ngoài ra, theo phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Tổng thống có quyền lực lớn hơn trong quyết định người nhập cư được phép vào Mỹ đồng thời có thể bố sung các nước khác vào danh sách cấm nhập cảnh.

Mặc dù, lệnh cấm của Tổng thống Trump trước đó bị các tòa án cấp thấp hơn phản đối. Nhưng, ông chủ Nhà Trắng cho rằng sắc lệnh này là cần thiết vì nó sẽ giúp bảo vệ Mỹ tránh khỏi những vụ tấn công từ các tay súng Hồi giáo.

Động thái của Tòa án Tối cao Mỹ đã trở thành cú huých lớn đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump sau một 1,5 năm diễn ra các cuộc chiến pháp lý về vấn đề nhập cư.

Bạch Dương