Với số phiếu đại cử tri vượt quá 270 vào lúc 2h30 chiều ngày 9/11 (giờ VN), ông Donald Trump đã bất ngờ giành chiến thắng trước đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton và trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Đây là chiến thắng khó tin khi các cuộc khảo sát trước bầu cử cho thấy ông Trump ít có cơ hội vào Nhà Trắng hơn bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên kết quả ông Donald Trump lại giành chiến thắng chung cuộc với số lượng phiếu đại cử tri vượt trội: 276 – 218.

ket qua cuoi cung

Kết quả số phiếu đại cử tri cuối cùng đã có vào trong ngày 9/11 là: 279-228

Còn về số phiếu phổ thông, bà Clinton nhỉnh hơn chút: Clinton được 47.7% số phiếu, Trump: 47.5%

Đảng Cộng hòa của ông Trump cũng giành chiến thắng ở cả Thượng viện và Hạ viện.

Cuộc bầu cử năm nay được coi là mùa bầu cử sôi động và tai tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ, khi cả hai ứng cử viên Tổng thống đều dính líu vào một số vụ bê bối.

Bà Hillary Clinton bị điều tra về các email và chỉ được FBI ‘minh oan’ 2 ngày trước ngày bầu cử.

Trong khi đó, tỷ phú Trump là một ứng cử viên ‘đình đám’ với một loạt sự kiện.

Ông bị lên án vì một loạt phát ngôn khiếm nhã được ghi lại trong một đoạn video, kế đến là hàng loạt phụ nữ đứng ra tố cáo ông từng sàm sỡ họ. Ứng cử viên Tổng thống không ngần ngại tuyên bố rằng ông sẽ khởi kiện những phụ nữ dám ‘vu cáo’ cho ông về việc này.

Ông Trump cũng đe dọa sẽ bỏ tù nữ đối thủ của ông, bà Hillary Clinton, vì vụ bê bối các email. Ông nói: “Nếu thắng cử, tôi sẽ chỉ đạo bộ trưởng tư pháp cử một công tố viên đặc biệt để điều tra đối với trường hợp (bị mất email) của bà, bởi vì chưa bao giờ có nhiều lời dối trá như vậy”.

Ông cũng được coi là một ứng cử viên hiếm hoi khi tuyên bố nhầm ngày bầu cử cho cử tri.

Video: Donald Trump phát biểu về chiến thắng

Trong một bài phát biểu thú vị khác, tỷ phú 70 tuổi tuyên bố nước Mỹ hãy hủy cuộc bầu cử, và chỉ việc cho ông làm Tổng thống.

Một trong những tuyên bố gây sốc nhất của ông Trump là khi ông nói rằng sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thua. Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố này có thể gây hại cho cuộc đua vào Nhà Trắng của ông. Nhưng nhận định này, cùng với một loạt các cuộc khảo sát trước bầu cử đã không lường trước được một kết quả khó tin: Tỷ phú Trump trở thành Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

Mai Lan

Xem thêm: