Theo báo chí địa phương, tổng thống Mỹ Barack Obama đáp chuyên cơ xuống sân bay Nội Bài lúc 21 giờ 30 phút tối hôm qua (22/5), sớm hơn dự kiến vài tiếng đồng hồ. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.

Truyền thông chính thức của nhà nước Việt Nam cho hay sau nghi lễ đón tiếp chính thức vào sáng thứ Hai, Tổng thống Obama sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau đó hai ông sẽ chủ trì một cuộc họp báo chung.

Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đáp xuống phi trường Hà Nội lúc 21h30 tối 22/5 (Ảnh: EPA)
Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đáp xuống phi trường Hà Nội lúc 21h30 tối 22/5 (Ảnh: EPA)

Sau đó, theo lịch trình ông Obama sẽ có cuộc gặp tân Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Tổng thống Mỹ tham dự một bữa tiệc trọng thể ở Việt Nam và sau đó sẽ họp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cuối cùng là cuộc gặp song phương với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Vào ngày 24 tháng 5, ông Obama sẽ tiếp xúc với các thành viên xã hội dân sự Việt Nam. Theo Cố vấn an ninh Rhodes từ Nhà Trắng, tổng thống Hoa Kỳ luôn luôn muốn tận dụng cơ hội gặp gỡ cả các đại diện chính phủ lẫn các đại diện xã hội dân sự của các nước trên thế giới.

Cùng ngày, ông Obama sẽ rời Hà Nội đi Sài Gòn.

Đến Sài Gòn, ông Obama sẽ đi thăm Chùa Ngọc Hoàng. Sau đó, ông sẽ gặp một số doanh nhân trẻ của Việt Nam, và có một cuộc thảo luận để quảng bá lợi ích của hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.

Hôm 25/5, Tổng thống Mỹ sẽ chủ tọa một cuộc hội thảo với các thành viên của Chương trình các nhà Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á tại Sài Gòn.

Sau Việt Nam, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị G7, đồng thời ông cũng sẽ thăm thành phố Hiroshima, nơi bị Mỹ thả bom nguyên tử vào năm 1945.

Trần Minh