Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (7/10) cảnh báo sẽ hủy diệt toàn bộ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu phát hiện nước này hành động quá mức trong chiến dịch quân sự tại Syria.

Lãnh đạo Nhà Trắng cũng kêu gọi Thổ Nhì Kỳ cùng với “châu Âu và những bên khác theo dõi việc bắt giữ các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và gia đình họ” chỉ vài giờ sau khi ông tuyên bố Mỹ cuối cùng sẽ bắt đầu rút quân khỏi miền bắc Syria từ 7/10.

Quyết định rút quân khiến Tổng thống Trump vấp phải một số chỉ trích từ chính các thành viên đảng Cộng hòa, những người cho rằng ông đang phản bội dân quân người Kurd.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó ra tuyên bố giải thích rằng, họ không phê chuẩn hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria. Cụ thể, các lực lượng vũ trang Mỹ “sẽ không ủng hộ hay tham gia vào bất kỳ hoạt động nào như vậy”.

SDF có thành phần nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), được coi là đồng minh thân cận của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS). Dù đã rút phần lớn binh sĩ khỏi Syria theo lệnh của Trump, Lầu Năm Góc vẫn triển khai nhiều cố vấn hỗ trợ YPG.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng bày tỏ lo ngại trước sự hiện diện của YPG, lực lượng vốn bị Ankara coi là một nhánh của tổ chức ‘khủng bố” đảng Công nhân người Kurd (PKK), trên lãnh thổ Syria. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đe dọa phát động chiến dịch đơn phương nhằm đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd ra khỏi biên giới phía nam của nước này.

Cuối ngày thứ Hai, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trên Twitter, họ đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị cho chiến dịch quân sự nhắm vào đông bắc Syria.

Quan chức chính quyền Mỹ có thông báo cho biết, 50 đơn vị quân đặc nhiệm Mỹ đồn trú trong khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định triển khai chiến dịch quân sự, sẽ được điều động đến những nơi khác ở Syria, để tránh phải nằm giữa các làn đạn giao tranh. Tổng số quân đặc nhiệm Mỹ đồn trú ở Syria là khoảng 1.000 đơn vị.