Hôm thứ Ba, ông Robert Mugabe buộc phải từ chức Tổng thống Zimbabwe, kết thúc bốn thập kỷ cai trị của mình, theo Reuters.

Theo ông Patrick Chinamasa, thư ký pháp luật của đảng cầm quyền ZANU-PF nói với Reuters rằng cấp phó của ông Mugabe là ông Emmerson Mnangagwa, đã đảo chính vào tháng này bằng cách chiếm quân đội đã buộc ông Mugabe phải từ chức. Ông Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào thứ Tư hoặc thứ Năm.

Sau khi ông Mnangagwa tiếp quản quân đội, người đàn ông 93 tuổi Mugabe vẫn bám trụ được một tuần trước sự hối thúc của đảng ZANU-PF yêu cầu ông từ chức. Ông Mugabe chỉ chịu từ chức khi quốc hội bắt đầu tiến trình tố tụng, đây được coi là cách hợp pháp duy nhất để buộc ông phải từ chức.

Lễ ăn mừng của các quan chức đã nổ ra khi viện trưởng Jacob Mudenda đọc lá thư từ chức của Mugabe tại một cuộc họp chung của Quốc hội.

Người dân Zimbabwe nhảy múa trên các đường phố của Harare và bấm còi xe inh ỏi khi biết rằng thời đại của ông Mugabe đã kết thúc. Một số người mang ảnh Tổng tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và cựu Phó Tống thống Emmerson Mnangagwa, những người đóng vai trò quan trọng trong việc lật đổ ông Mugabe.

Người dân Harare vui mừng khi biết tin thời đại của ông Mugabe kết thúc. (Ảnh: AP)

Người lao động đã bật đèn Giáng sinh sớm hơn ở Quảng trường Thống nhất Châu Phi và nhiều người leo trèo lên những chiếc xe bọc thép để chụp ảnh với những người lính.

Quân đội đã nắm quyền lực sau khi ông Mugabe sa thải ông Mnangagwa nhằm lót đường thuận lợi cho việc trao chức tổng thống cho vợ của ông – bà Grace 52 tuổi, được các nhà phê bình gọi là “Gucci Grace” vì bà nổi tiếng yêu thích mua sắm đồ xa xỉ. Ông Mnangagwa vốn được đảng ZANU-PF hậu thuẫn để trở thành người kế vị ông Mugabe sau này.

Kể từ khi cuộc đảo chính bắt đầu, ông Mugabe chủ yếu sống quẩn quanh trong biệt thự “Blue Roof” của mình ở thủ đô Harare nơi mà bà Grace được cho là cũng ở đó.

Lãnh đạo của ZANU-PF Lovemore Matuke nói với Reuters rằng ông Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức trong vòng 48 giờ và đảm nhận phần nhiệm kỳ còn lại của ông Mugabe cho đến kỳ bầu cử tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm 2018.

Ông Mugabe đã lãnh đạo Zimbabwe kể từ khi một cuộc khởi nghĩa du kích bùng nổ, chấm dứt sự thống trị của người da trắng ở đất nước này, trước đây gọi là Rhodesia.

Ông đã đưa quốc gia giàu có này vào cuộc khủng hoảng kinh tế, bằng việc chủ trì tiếp quản các trang trại thuộc sở hữu của người da trắng vào cuối thế kỷ này. Điều đó làm phá vỡ nguồn thu ngoại hối nông nghiệp và dẫn đến lạm phát tăng cao.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay, dưới thời ông Mugabe hàng chục ngàn người đã bị tra tấn, bị cưỡng bức và mất tích hoặc bị giết mà không bị trừng phạt, cho phép “những tội ác kỳ cục phát triển mạnh”.

Ông Mnangagwa, 75 tuổi, đã trốn khỏi Zimbabwe vì lo sợ cho sự an toàn của mình sau khi bị sa thải. Ông là cánh tay phải của ông Mugabe trong nhiều thập kỷ và được cho là chịu trách nhiệm trong các chiến dịch đàn áp những người Zimbabwe.

Người kế nhiệm Mnangagwa là trưởng an ninh nội bộ vào giữa những năm 1980, khi ông Mugabe triển khai một lữ đoàn được đào tạo ở Triều Tiên để chống lại những phiến quân, trong suốt chiến dịch đó có 20.000 thường dân bị giết.

Reuters đưa tin vào tháng 9 rằng ông Mnangagwa có âm mưu kế vị ông Mugabe, với sự hậu thuẫn của quân đội và của người lãnh đạo một liên minh nước ngoài vì muốn quốc gia Zimbabwe gia nhập lại với thế giới sau nhiều thập kỷ cô lập.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Harare nói Zimbabwe đang sống “một khoảnh khắc lịch sử”.

An Bình