Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết đạt được bước tiến trong hội nghị thượng đỉnh song phương đang diễn ra tại khu vực an ninh chung hôm nay (27/4), theo The Korea Herald.

Sáng nay ông Kim Jong Un đã bước qua ranh giới hai miền và bắt tay Tổng thống Moon trước khi bắt đầu hội nghị lịch sử được kỳ vọng từ lâu.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Lãnh đạo Triều Tiên cho biết khi bắt đầu cuộc họp: “Tôi nói điều này trước Tổng thống Moon và nhiều nhà báo ở đây rằng tôi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận tốt đẹp với Tổng thống Moon, với một thái độ thẳng thắn, chân thành, trung thực và có kết quả tốt”.

Ông Moon bày tỏ lòng cảm ơn đối với ông Kim khi đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh. 

“Tôi muốn một lần nữa bày tỏ sự tôn trọng của tôi đối với quyết định của Chủ tịch Kim Jong-un, một quyết định giúp cho các cuộc thảo luận ngày hôm nay có thể diễn ra”, ông nói thêm. 

“Thời điểm Chủ tịch Kim vượt qua ranh giới quân sự Bàn Môn Điếm đã trở thành biểu tượng của hòa bình, không phải là biểu tượng của sự chia rẽ”, Tổng thống Moon bình luận.

Cuộc họp mặt Moon – Kim diễn ra khi mối quan hệ giữa hai nước đang ấm lên trong năm nay, bỏ lại phía sau những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Về nguyên tắc, hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh khi cuộc chiến 1950-53 mới chỉ kết thúc bằng một thoả thuận ngừng bắn, mà không phải là một hiệp ước hòa bình.

Triều Tiên đã tổ chức gần 10 cuộc thử nghiệm tên lửa kể từ khi ông Moon nhậm chức vào tháng 5/2017, trong khi đó cũng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất vào tháng 9/2017. 

Hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu (27/4) đã đánh dấu hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ ba và là hội nghị đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc. 

Hai miền Triều Tiên đã đồng ý phi hạt nhân hoá và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên trong hai hội nghị trước đó được tổ chức vào năm 2000 và 2007. Các thỏa thuận từ các hội nghị thượng đỉnh đó của hai miền Triều Tiên dường như đã sụp đổ.

“Những ánh mắt và đôi tai của thế giới hướng về nơi này, Bàn Môn Điếm. Kỳ vọng của người dân Hàn Quốc và Triều Tiên, cũng như những công dân ở nước ngoài của chúng ta cũng rất cao”, Tổng thống Moon nói về tầm quan trọng tại cuộc họp. 

“Tôi mong muốn các cuộc đàm phán của chúng ta cũng sẽ được tổ chức thẳng thắn, vì vậy chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận và tạo ra một món quà tuyệt vời cho người dân của chúng ta và mọi người khác trên thế giới, những người mong muốn hòa bình”, ông nói thêm.

Minh Đức