Tóm tắt bài viết

  • Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết nỗ lực giúp Nhật Bản cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên.
  • Ông Moon nói rằng: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hiểu rõ điều Bắc Hàn cần.
  • Tổng thống Moon hy vọng về mối quan hệ được cải thiện giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sau những khoảng đen tối trong quá khứ.
  • Cựu lãnh đạo Hàn Quốc, Park Geun-hye, đã giải quyết vấn đề nô lệ tình dục Hàn Quốc và các vấn đề khác với Nhật Bản trong một lần bằng thỏa thuận 1 tỷ yên (9,2 triệu USD).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết nỗ lực giúp Nhật Bản cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên, ông Moon gọi đó là một trọng điểm trong việc phi hạt nhân hóa Bắc Hàn và tăng cường hòa bình ổn định trong khu vực chung giữa các quốc gia, theo Korea Herald.

“Nhật Bản có thể đóng một vai trò rất quan trọng cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên. Một phần vì việc bình thường hóa quan hệ Triều Tiên – Nhật Bản sẽ có thể là phần quan trọng cho đảm bảo an ninh Triều Tiên và sự hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản có thể cần thiết cho phi hạt nhân hóa hoàn toàn (của bán đảo Triều Tiên)”, ông Moon nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Yomiuri Shimbun, Nhật Bản được công bố hôm thứ Ba 8/4.

“Nếu quan hệ Triều Tiên – Nhật Bản được bình thường hóa, nó sẽ đóng góp phần rất lớn tới hòa bình và ổn định bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á”, ông Moon nhận định, theo toàn văn cuộc phỏng vấn Tổng thống Hàn Quốc được phát hành bởi Nhà Xanh.

Cuộc phỏng vấn độc quyền đầu tiên với ông Moon đã được tờ báo của Nhật Bản thực hiện trước chuyến đi của ông Moon tới Nhật Bản hôm thứ Tư cho Hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Lãnh đạo Hàn Quốc lưu ý tầm quan trọng của Nhật Bản về vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc và nói rằng ông đã nêu vấn đề với Triều Tiên gần như trong tất cả mọi cơ hội, bao gồm hội nghị thượng đỉnh mới đây với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Tôi cũng đã thảo luận mối quan hệ Bắc Hàn – Nhật Bản với Chủ tịch Kim Jong-un” ông Moon đề cập tới chức danh chính thức của lãnh đạo Triều Tiên với tư cách là người đứng đầu hội đồng nhà nước.

“Tôi đã nói với Chủ tịch Kim rằng Thủ tướng Abe sẵn sàng bình thường hóa mối quan hệ Triều Tiên – Nhật Bản dựa trên tinh thần giải quyết rõ ràng các vấn đề trong quá khứ, và ông Kim cho biết sẵn lòng nói chuyện với Nhật Bản bất cứ lúc nào”.

Hàn Quốc
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (Ảnh: Getty)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi 2 nước thảo luận vấn đề thông qua đối thoại nhằm thu hẹp sự khác biệt.

“Khi chúng ta nhìn lại, quan điểm bi quan áp đảo quan điểm lạc quan về một sự thay đổi trong hành vi của Triều Tiên, bao gồm vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Nhưng những nỗ lực tiếp tục đối thoại của chúng ta đã tạo ra một bước đột phá nhỏ tại Thế vận hội Mùa Đông và tại hội nghị thượng đỉnh Bắc – Nam Triều Tiên. Bắc Hàn đã đồng ý hoàn toàn phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình vĩnh viễn”, Tổng thống Hàn Quốc nói.

Tổng thống Moon nói rằng lãnh đạo Bắc Hàn hiểu rõ ràng những gì Triều Tiên cần thực hiện

“Chủ tịch Kim hiểu rõ ràng những gì cộng đồng quốc tế muốn. Tôi dự định làm tất cả những gì có thể để giúp tăng cường lòng tin giữa miền Bắc và Hoa Kỳ để các cuộc đàm phán của họ có thể tiến triển tốt, và tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với những quốc gia chủ chốt của cộng đồng quốc tế, bao gồm Nhật Bản, trong quá trình đó”, ông nói.

Cải thiện mối quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản

Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng về mối quan hệ được cải thiện giữa đất nước của ông và Nhật Bản nhưng cũng nói rằng có thể yêu cầu Nhật Bản một lời xin lỗi chân thành về những sai lầm trong quá khứ.

“Hàn Quốc và Nhật Bản đã có hơn 2.000 năm lịch sử chia sẻ. Đã có những thời điểm giao lưu và hợp tác và những thời điểm đen tối và không may”, ông Moon nói.

“Tôi đã kiên trì kêu gọi cho nỗ lực vượt qua vấn đề lịch sử một cách khôn ngoan giữa 2 nước trong khi thúc đẩy sự hợp tác định hướng tương lai theo cách khác”, ông cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)

“Vấn đề lịch sử giữa 2 nước chủ yếu xuất phát từ sự cai trị thuộc địa Hàn Quốc của Nhật Bản giai đoạn 1910 – 1954, trong đó hàng trăm ngàn người, thậm chí hàng triệu người Hàn Quốc được cho rằng đã bị đưa vào các trại lao động cưỡng bức hoặc nô lệ tình dục

Cựu lãnh đạo Hàn Quốc Park Geun-hye đã đạt được một thoả thuận tranh cãi và gây tranh chấp với Nhật Bản trong năm 2015 để giải quyết vấn đề nô lệ tình dục với một thỏa thuận lấy 1 tỷ yên Nhật (9,2 triệu USD).

Chính quyền Tổng thống Moon jae-in đã tuyên bố thỏa thuận không được công nhận và không hiệu quả, đồng thời đưa 1 tỷ yên vào chứng từ ủy thác giữ (để làm bằng chứng)”.

Tổng thống Hàn Quốc nói rằng chỉ một lời xin lỗi chân thành sẽ thực sự giải quyết vấn đề

“Một hiệp ước hoặc một thỏa thuận giữa các chính phủ không thể khôi phục phẩm giá của nhiều cá nhân, bao gồm các nạn nhân của tình trạng nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản. Một lời xin lỗi chân thành và sự tự kiểm điểm bản thân phải được nói với các nạn nhân và phải được chấp nhận”, ông Moon nói.

Triệu Hằng