Ngày 13/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên đường thăm Bắc Kinh. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in tới Trung Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5 vừa qua. 

Theo hãng tin Yonhap, chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc sẽ kéo dài bốn ngày bao gồm các cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề Triều Tiên và thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, dự kiến Tổng thống Moon Jae-in sẽ gặp gỡ đại diện cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống tại Trung Quốc.

Tiếp đó, ông sẽ dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước và có bài phát biểu quan trọng tại đây. Ngoài các quan chức chính phủ, tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in còn có nhiều lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung, Hyundai Motor, LG, SK và Hanwha.

Tổng thống Moon Jae-in có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 14/12, với các nội dung chính là thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hướng giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Getty)

Phó Giám đốc an ninh quốc gia của Hàn Quốc Nam Gwan-Pyo cho biết: “Hai vị lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc thảo luận sâu về biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và tái thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”.

Trong thời gian ở Bắc Kinh, ông Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang.

Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc sẽ có một bài phát biểu đặc biệt với sinh viên trường Đại học Bắc Kinh trước khi đi đến thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc.

Ông cũng sẽ thăm một nhà máy địa phương của công ty Hyundai ở Trùng Khánh trước khi về nước hôm 16/12 tới.

An Yên