Tổng thống Moon Jae-in hôm 7/1 bày tỏ hy vọng Kim Jong Un sẽ thực hiện lời hứa thăm Hàn Quốc trong năm nay và kêu gọi Triều Tiên chấm dứt tình trạng đóng băng kéo dài trong quan hệ song phương, theo AP.

“Hàn Quốc và Triều Tiên nên phối hợp để tạo điều kiện cho Chủ tịch Kim Jong Un tới thăm Hàn Quốc càng sớm càng tốt”, ông Moon Jae-in cho biết trong bài phát biểu được truyền hình toàn quốc.

“Tôi sẵn sàng liên tục gặp gỡ và không ngừng tổ chức các cuộc đối thoại. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong và các tour du lịch đến núi Kumgang”, ông Moon nói thêm.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định cam kết nối lại các hoạt động kinh tế liên Triều đã bị đình trệ do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, điều này sẽ dựa trên tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon còn kêu gọi Triều Tiên phản hồi những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc nối lại đối thoại song phương, nhấn mạnh sự cải thiện trong mối quan hệ liên Triều cũng sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Những phát biểu của ông Moon được đưa ra vài ngày sau Kim Jong Un xuất hiện chủ trì hội nghị với các quan chức hàng đầu trong đảng Lao động, bắt đầu từ ngày 28/12 để thảo luận các vấn đề chính sách quan trọng. Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập tới Hàn Quốc trong cuộc họp.