Tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto, ngày 26/1 đã quyết định hủy bỏ cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hành động này diễn ra sau khi ông Trump cảnh báo rằng Tổng thống Mexico không nên đến thăm Mỹ nếu Mexico không sẵn lòng trả khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước.

Tổng thống Mexico đăng trên Twitter: “Sáng nay chúng tôi đã thông báo với Nhà Trắng rằng tôi sẽ không tham dự cuộc gặp đã lên kế hoạch vào thứ 3 tuần sau với Tổng thống Mỹ”.

Trong khi đó, ông Trump đang có mặt tại bang Philadelphia, nói rằng cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hủy cuộc gặp, và ông nói rằng cuộc gặp “ít hiệu quả”, theo Business Insider.

Cuộc gặp bị hủy sau khi ông Trump đăng trên Twitter rằng Tổng thống Mexico không nên gặp ông trừ khi Mexico sẵn sàng trả tiền cho dự án xây dựng khổng lồ ở biên giới hai nước.

Ông viết: “Mỹ bị thâm hụt thương mại 60 tỷ USD với Mexico. Đây là một thỏa thuận một bên kể từ khi có NAFTA với rất nhiều công việc và công ty Mỹ bị thiệt hại. Nếu Mexico không sẵn sàng trả tiền cho bức tường cần thiết này, thì tốt nhất nên hủy cuộc gặp sắp tới”.

Ban đầu cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước dự kiến vào thứ 3 tuần tới. Ngày 25/1, Tổng thống Mỹ mới ký sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump hứa rằng sẽ dùng lợi thế thương mại của Mỹ để buộc Mexico trả tiền xây dựng bức tường biên giới.

Ông Trump nói: “Một quốc gia không có biên giới thì không phải là một quốc gia. Bắt đầu từ hôm nay, nước Mỹ sẽ lấy lại quyền kiểm soát khi lấy lại đường biên giới”.

Còn Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Paul Ryan, cũng nói với hãng tin MSNBC hôm thứ 4 rằng Mỹ có “nhiều cách khác nhau” để buộc Mexico “đóng góp” vào chi phí xây dựng bức tường.

Theo BBC, các nghị sỹ đảng Cộng hòa cho biết chi phí xây dựng vào khoảng 12 tỷ – 15 tỷ USD.

Dương Minh

Xem thêm: