Tổng thống Enrique Peña Nieto khẳng định một lần nữa “Mexico sẽ không trả tiền cho bất kỳ bức tường nào” để đáp trả lại sắc lệnh mới của tổng thống Trump, theo CNN.

Trước đó trong ngày, tổng thống Trump đã ký 2 sắc lệnh chỉ đạo việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico, thúc đẩy lực lượng tuần tra biên giới và tăng số lượng cán bộ quản lý di trú có nhiệm vụ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Trong phát biểu trên truyền hình tối qua, Tổng thống Nieto đã nhắc lại rằng Mexico sẽ không trả một đồng Peso cho dự án mới ký của Tổng thống Mỹ.

Ông Nieto nói: “Tôi lấy làm tiếc và phản đối quyết định xây dựng bức tường của Mỹ” và đưa ra thông điệp “Mexico trân trọng tình bạn với nhân dân Mỹ và mong muốn đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ”.

Tuy nhiên, ông Nieto để ngỏ về việc hủy bỏ chuyến thăm Washington vào ngày 31/1. 

Tổng thống Nieto cho biết ông đang đợi báo cáo cuối cùng từ các quan chức hàng đầu của Mexico được cử tới Washington hôm thứ Tư để làm việc chính quyền ông Trump, và cuộc họp với các nhà lập pháp Mexico, trước khi quyết định bước tiếp theo.

Cảnh sát tuần tra biên giới tại cửa khẩu Mỹ - Mexico (Ảnh: Chris Stone)

Cảnh sát tuần tra biên giới tại cửa khẩu Mỹ – Mexico (Ảnh: Chris Stone)

Trong bài phát biểu hôm thứ hai, ông Nieto cho biết đang chuẩn bị đàm phán với Mỹ trên nền tảng chủ quyền quốc gia của Mexico được tôn trọng. Các vấn đề đàm phán bao gồm hội nhập kinh tế, tôn trọng các quyền của người di cư và kiều hối.

Ông Trump đã đề xuất giữ lại 25 tỷ USD kiều hối hàng năm của người di cư Mexico để trả cho bức tường biên giới, một dự án mà Mexico phản đối.

“Không đối đầu nhưng cũng không khuất phục. Đối thoại là giải pháp”, tổng thống Nieto cho biết hôm thứ Hai.

Cuộc gặp ngày 31/1 sẽ không phải là cuộc họp đầu tiên của 2 vị tổng thống. Ông Trump từng bay đến Mexico để gặp ông Nieto trong chiến dịch tranh cử tổng thống và đã thảo luận về bức tường biên giới.

Sau khi xảy ra tranh chấp, tổng thống Neito khẳng định ông Trump đã tuyên bố sẽ xây dựng tường biên giới ở miền nam nước Mỹ nhưng không yêu cầu Mexico trả chi phí.

Chuyến viếng thăm này được xem như một thảm họa quan hệ công chúng của tổng thống Peña Nieto.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: