Ngày hôm nay (23/4), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu chuyến thăm chính thức ba ngày tới Mỹ. Trong chuyến thăm này ông Macron sẽ tặng Tổng thống Trump một cây sồi nhỏ bày tỏ sự cảm mến và ngưỡng mộ của cá nhân ông và nhân dân Pháp đối với lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ – lực lượng đã có công lớn trong việc kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất cách nay đúng 100 năm, theo Reuters.

Cây sồi nhỏ mọc ngay gần đài phun nước “Devil Dog” nơi đã trở thành huyền thoại đối với lính Thủy quân lục chiến Mỹ.

“Devil Dog” nơi lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tụ họp sau chiến thắng cách nay 100 năm (Ảnh: wunder-mom)

Đài phun nước “Devil Dog”  (chó quỷ) là nơi binh lính Mỹ đã tụ họp sau chiến thắng trong trận chiến diễn ra vào tháng 6 năm 1918 tại Belleau Wood – cách Paris khoảng 100 km về phía đông bắc, thuộc vùng Champagne.

“Devil dog” hay “Teufel Hunde” là từ mà lính Đức dùng để gọi lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, lực lượng đã làm họ phải khiếp sợ trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Sau đó “Devil dog” được lấy làm biệt danh và là niềm tự hào của lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và của cả người Mỹ.

Cây sồi nhỏ này dự kiến sẽ được trồng trong khuôn viên nhà trắng, và sẽ là biểu tượng mới trong quan hệ đồng minh thân thiết Mỹ – Pháp.

Trí Dũng