Hôm 23/4, Tổng thống Pháp Macron đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin để trao đổi về tình hình Syria đồng thời bày tỏ mong muốn tìm cách giải quyết bằng chính trị vấn đề này.  

Trang Sputnik dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron đã thảo luận về vấn đề Syria trong cuộc điện đàm. Theo đó, ông Macron nhấn mạnh, Pháp sẵn sàng đối thoại với các bên liên quan về tình hình tại Syria.

Ngoài ra, theo thông cáo của Phủ Tổng thống Pháp, trong cuộc điện đàm giữa hai vị Tổng thống, ông Macron bày tỏ hy vọng tăng cường đối thoại với tất cả các nước có liên quan với việc khởi động “một tiến trình chính trị bền vững” và gia tăng hành động chủ nghĩa nhân đạo.

Nội dung bản thông cáo cho biết thêm, Tổng thống Macron đặc biệt nhấn mạnh, Pháp mong muốn tiến hành đối thoại với Nga. Nhà lãnh đạo hai nước cũng xác nhận, trong thời gian Tổng thống Pháp thăm Nga vào tháng 5 tới sẽ trao đổi về hàng loạt vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Hôm 14/4, Mỹ – Anh – Pháp đã tiến hành không kích Syria vì cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad thực hiện một vụ tấn công hóa học tại thành phố Douma khiến ít nhất 70 người chết.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/4, Tổng thống Macron khi bày tỏ lập trường về vấn đề Syria đã khẳng định: “ Tôi và ông Putin ngang tài ngang sức. Ông Putin hiểu tôi. Tôi quyết định tấn công Syria là để ông ấy thấy chúng ta là một phần trong vấn đề này”.

Theo RIA, hôm 22/4, Tổng thống Pháp nhấn mạnh, “Ông Putin rất mạnh mẽ và thông minh. Nhưng đừng ngây thơ, ông ấy luôn muốn can thiệp vào nền dân chủ của chúng ta. Do đó, tôi tin rằng chúng ta không nên thể hiện sự yếu đuối với Tổng thống Putin. Khi bạn yếu đuối, ông ấy sẽ lợi dụng nó”.

Huyền Trang

Từ Khóa: