Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt lệnh cấm sử dụng TikTok trên mọi thiết bị của nhân viên chính phủ liên bang.

Lệnh cấm sử dụng TikTok nằm trong dự luật chi tiêu ngân sách tài khóa 2023 của chính phủ Mỹ. Lệnh này cấm gần 4 triệu nhân viên của chính phủ liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do các cơ quan của họ sở hữu. Chỉ có một số ngoại lệ nhỏ dành cho mục đích thực thi pháp luật, an ninh quốc gia và nghiên cứu bảo mật.

NBC News đưa tin lệnh cấm được ban hành sau một làn sóng hành động chống lại TikTok lan rộng tại Mỹ trong những tuần gần đây, trong bối cảnh các quan chức Mỹ lo ngại ngày càng tăng về an ninh quốc gia. Những động thái gần đây của chính phủ Mỹ đối với TikTok cho thấy tương lai đầy khó khăn của ứng dụng mạng xã hội này.

Áp lực mới đối với TikTok dưới thời Tổng thống Joe Biden diễn ra 2 năm sau lệnh cấm được đề xuất bởi cựu Tổng thống Donald Trump – khi đó đã bị tòa án bác bỏ.

Kể từ năm 2020, một phong trào chống TikTok đã diễn ra, phần lớn do những quan chức thuộc phe bảo thủ khởi xướng. TikTok như bị đổ thêm dầu vào lửa khi tháng 12 vừa qua đã thừa nhận với tạp chí Forbes rằng nhân viên của họ đã theo dõi vị trí của 3 nhà báo của Forbes – sử dụng các phương pháp mà Forbes cho là do thám. Một giám đốc điều hành của ByteDance – công ty mẹ của TikTok- đã từ chức và một người khác bị sa thải, Forbes đưa tin vào ngày 22 tháng 12.

Những người trong cuộc cho biết vụ việc đã góp phần làm gia tăng sự hoài nghi đối với ứng dụng mạng xã hội này, khuyến khích các lệnh cấm mới ở các tiểu bang và trường đại học của Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm: