Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa đạn đạo cho các mục đích quốc phòng và cho rằng chương trình phát triển tên lửa này không vi phạm các thỏa thuận quốc tế, theo hãng tin Aljazeera.

“Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục chế tạo tên lửa đạn đạo”, truyền hình quốc gia Iran dẫn lời một bài phát biểu của ông Rouhani trước nghị viện ngày 29/10.

“Chúng tôi không đi ngược lại Nghị quyết 2231 của Liên Hợp Quốc,” ông Rouhani nói, cho rằng các cuộc thương lượng của Iran với Mỹ là “điên rồ”.

Bình luận của Tổng thống của Rouhani được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không chứng nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với nhóm P5+1.

Tổng thống Trump đã nhiều lần gọi đó là một “thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay” và “đáng xấu hổ”. Thỏa thuận đó được chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đàm phán và được ghi trong Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo thỏa thuận, chính quyền Tehran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Iran phủ nhận việc phát triển tên lửa đạn đạo vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, cho rằng tên lửa đạn đạo của họ không phải thiết kế để mang vũ khí hạt nhân.

Ngày 28/10, Thiếu tướng Ahmad Reza Pourdastan của quân đội Iran cũng bác bỏ ý tưởng đàm phán về khả năng tên lửa của nước này, gọi đó là thứ “không thể thương lượng”.

Hạo Nhân