Fox News đưa tin, Tổng thống Hassan Rouhani hôm 16/1 tuyên bố rằng dù Iran đang chịu nhiều áp lực nhưng nước này sẽ vẫn tiếp tục làm giàu uranium, nhiều hơn cả trước khi ký thỏa thuận năm 2015 với các cường quốc thế giới.

“Chúng tôi sẽ làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi đạt được thỏa thuận. Áp lực tăng lên đối với Iran nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến trình”, hãng thông tấn AP dẫn lời ông Hassan Rouhani.

Lời tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Anh, Pháp và Đức tuyên bố kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015. Việc kích hoạt cơ chế, theo hãng tin Reuters, có thể dẫn đến việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với Iran.

Tuy nhiên, các cường quốc châu Âu cho biết họ quyết định hành động như vậy nhằm tránh một cuộc khủng hoảng phát triển hạt nhân trong bối cảnh leo thang căng thẳng tại Trung Đông.

Iran đã gỡ bỏ tất cả những hạn chế trong việc sản xuất uranium tinh chế, có thể được sử dụng để sản xuất thanh nhiên liệu của lò phản ứng nhưng cũng để chế tạo vũ khí hạt nhân, theo VOA.

Iran đã phá vỡ những giới hạn chính, vượt quá mức cho phép dự trữ nước nặng và chất uranium, vượt về số lượng và thể loại máy li tâm có thể hoạt động để làm giàu và tinh chế uranium, đáp trả những chế tài được Hoa Kỳ áp đặt trở lại sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương bỏ hiệp ước hạt nhân vào năm 2018.

Ông Trump muốn Tehran thương thuyết một thỏa thuận mới có thể ngăn chặn vĩnh viễn chương trình hạt nhân của nước này và hạn chế chương trình phi đạn đạn đạo của Tehran.

Năm thành viên còn lại của hiệp ước – Anh, Pháp và Đức cộng với Trung Quốc và Nga – hứa sẽ vẫn tôn trọng hiệp ước.

Tháng 5/2019, Iran tuyên bố bắt đầu tiến trình “thu hẹp” việc tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận, cụ thể là tăng mức độ làm giàu uranium. Cho đến nay, các quốc gia châu Âu vẫn đang thuyết phục Iran tuân thủ cam kết để tránh nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận.