Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 15/8 tuyên bố nước này có thể bỏ thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc “chỉ sau vài giờ” nếu Mỹ áp đặt bất cứ biện pháp cấm vận mới nào, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu trong phiên họp nghị viện, ông Rouhani cho rằng nếu Mỹ muốn quay lại với thỏa thuận hạt nhân, Iran chắc chắn sẽ chấp nhận ngay, không phải trong một tuần hay một tháng mà chỉ trong vài giờ, nhưng sẽ đưa ra những điều kiện có lợi hơn cho nước này so với trước khi bắt đầu thỏa thuận.

Iran cho rằng các lệnh cấm vận mới của Mỹ đã phá vỡ thỏa thuận mà Iran đạt được vào năm 2015 với Mỹ, Nga, Trung Quốc và ba cường quốc Châu Âu, trong đó nuốc này nhất trí sẽ giảm các hoạt động hạt nhân để đối lấy việc dỡ bỏ phần lớn các biện pháp trừng phạt.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân của Iran và Iran phải có trách nhiệm vì “các vụ phóng thử tên lửa, ủng hộ khủng bố, vi phạm nhân quyền và vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc”.

“Iran không được phép sử dụng thỏa thuận hạt nhân để bắt thế giới làm con tin,” bà Haley nói ngày 15/8 khi đáp lại lời ông Rouhani.

Bà Haley sẽ tới Vienna vào tuần tới thảo luận với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc để xem mức độ tuân thủ thỏa thuận của Iran.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 công ty Iran vào cuối tháng 7 với cáo buộc có vai trò trong việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo sau khi Tehran phóng thành công một loại tên lửa có thể mang vệ tinh vào không gian.

Đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt mới đối với Iran, Nga và Triều Tiên sau khi được Nghị viện Mỹ thông qua, trong đó có nhắm vào chương trình lửa đạn đạo và lạm dụng nhân quyền của Iran.

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương sau khi cho rằng các vụ thử nghiệm tên lửa của Iran vi phạm một nghị quyết Liên Hiệp Quốc có nội dung yêu cầu Tehran không được tiến hành các hoạt động có liên quan đến tên lửa mang hạt nhân.

Iran phủ nhận việc phát triển tên lửa của mình vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc, nói rằng tên lửa không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Trump tuần trước cho rằng ông không tin Iran đang tuân thủ tinh thần của thỏa thuận hạt nhân.

Hạo Nhân

Xem thêm: