Tổng thống Iran Hassan Rouhani đe dọa Mỹ sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng nếu dám tấn công các mục tiêu Iran một lần nữa. Đồng thời, một tướng lĩnh cấp cao Iran cũng cảnh báo tên lửa đã sẵn sàng trên bệ phóng.

Cảnh báo được ông Rouhani đưa ra trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút với Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Năm (9/1), theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Rouhani nói vụ tấn công bằng phi đạn là một hành động chính đáng để tự vệ theo Hiến chương Liên hiệp quốc, nhưng ông cảnh báo là “nếu Hoa Kỳ phạm sai lầm khác, Hoa Kỳ sẽ nhận những đáp trả rất nguy hiểm”.

Để trả đũa việc Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani, Iran đã bắn hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm thứ Tư (8/1) nhắm vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq. Vụ tấn công khiến thế giới lo ngại xung đột Mỹ – Iran sẽ lan rộng.

Tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, khẳng định vụ bắn phá hai căn cứ ở Iraq không nhằm mục đích tiêu diệt lính Mỹ.

Trong một bản tin được phát đi bởi truyền thông nhà nước Iran hôm thứ Năm, ông Hajizadeh cho biết vụ tấn công đã được tính toán kỹ lưỡng để không gây thiệt hại nhân mạng mà chỉ phá hủy “các cỗ máy chiến tranh của Mỹ tại Trung Đông”.

Tuy vậy, trong buổi trao đổi với các phóng viên hôm thứ Tư, Tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nhân định vụ này không có tử vong ‘là do những kỹ thuật phòng vệ của các lực lượng chúng ta chứ không phải là ý định của Iran’, theo VOA. Ông cho rằng vụ tấn công có chủ ý giết chết nhân viên Mỹ cũng như gây thiệt hại lớn tại căn cứ không quân al-Asad của Iraq.

“Tôi tin rằng, dựa trên những gì tôi thấy và những gì tôi biết, (các vụ công) có chủ ý gây thiệt hại cho cấu trúc, phá hủy phương tiện và thiết bị và máy bay và để giết chết nhân sự. Đó là đánh giá cá nhân của riêng tôi”, Tướng Mark Milley nói.

“Nhưng các phân tích nằm trong tay các nhà phân tích tình báo chuyên nghiệp. Họ đang xem xét”, ông nói thêm, đồng thời khen ngợi các chỉ huy quân sự trên thực địa vì đã có hành động thích hợp bảo vệ nhân sự của Mỹ.

Về phần mình, Tướng Iran Hajizadeh nhấn mạnh đây chỉ là sự khởi đầu và Iran có hàng trăm tên lửa như thế đang sẵn sàng trên bệ phóng.

Cũng theo ông này, trong vụ trả đũa hôm thứ Tư, trước khi tên lửa được bắn đi, Iran đã sử dụng lực lượng tác chiến điện tử để vô hiệu hóa các máy bay không người lái và hệ thống định vị của quân đội Mỹ.

Bên cạnh tướng Hajizadeh, các chỉ huy cao cấp khác của quân đội Iran đã có những lời lẽ mạnh bạo hơn, theo VOA.

Tướng Abdollah Araghi, một thành viên của Ban Tham mưu Hỗn hợp, nói Vệ binh Cách mạng Iran “sẽ trả thù khốc liệt hơn trong tương lai”, theo thông tấn xã bán chính thức Tasnim.

Tasnim cũng trích lời Tướng Ali Fadavi, quyền tư lệnh Vệ binh, nói rằng cuộc tấn công phi đạn “chỉ là một trong biểu tượng của khả năng chúng ta.”

Ông được trích lời nói “Chúng ta bắn hàng chục phi đạn vào trung tâm những căn cứ của Mỹ tại Iraq và họ chẳng làm gì được cả.”

Tuy nhiên trong một tuyên bố sau vụ tấn công hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Iran sẽ lùi bước sau hành động lần này và ông sẽ không sử dụng biện pháp quân sự để trả đũa hành động quân sự của Iran. Điều này nêu lên hy vọng là việc đối đầu hiện nay, làm cho hai nước bên bờ chiến tranh toàn diện, có thể hạ nhiệt.