Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết sẽ “không có thỏa hiệp” về chủ quyền của nước ông trên Biển Đông, theo Reuters.

“Liên quan đến chủ quyền của Indonesia, tôi không thỏa hiệp. Tôi không thỏa hiệp”, ông Widodo nói với các Hãng tin ABC của Australia hôm nay (5/11).

Theo kế hoạch, Tổng thống Widodo sẽ có mặt tại Canberra vào ngày mai để gặp gỡ Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và gia hạn một thỏa thuận thương mại song phương giữa hai nước.

Tuy nhiên, ông Widodo đã hoãn chuyến thăm này vì một cuộc biểu tình quy mô lớn tại Jakarta hôm qua, khi hàng chục ngàn người Hồi giáo phản đối một thị trưởng người gốc Hoa và yêu cầu xét xử ông này vì phỉ báng tôn giáo.

Theo ABC, thủ tướng Australia đã bày tỏ sự cảm thông đối với quyết định của ông Widodo: “Tôi đã nói rằng chúng tôi rất tiếc vì không thể chào đón ông ấy đến Úc vào ngày mai, nhưng chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu rằng ông ấy cần ở lại Indonesia vào thời điểm này”.

Ông nói thêm: “Dù thất vọng, chúng tôi đã thống nhất rằng việc trì hoãn [chuyến thăm] sẽ không ảnh hưởng đến sự cần thiết phải tiếp tục và tăng cường hợp tác về một loạt các lợi ích và thách thức chung, bao gồm các mối đe dọa khủng bố đối với khu vực của chúng tôi.”

Australia và Indonesia đang thắt chặt mối quan hệ và khả năng sẽ sớm tiến hành tuần tra chung trên Biển Đông, một động thái có thể khiến Trung Quốc thấy nóng mặt.

Tháng trước, quân đội Indonesia đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn quanh quần đảo Natuna trên Biển Đông, sau một loạt các cuộc chạm trán giữa lực lượng hải quân của nước này và tàu đánh cá Trung Quốc.

Trung Quốc không có tranh chấp chủ quyền với Indonesia về quần đảo Natuna, nhưng lại khiến Jakarta tức giận khi tuyên bố rằng hai nước đã có “tuyên bố chủ quyền chồng chéo” đối với vùng biển quanh đó, một khu vực mà Indonesia gọi biển Natuna.

Mai Lan

Xem thêm: