Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm thứ Hai đã công bố thủ đô mới của Indonesia nằm trên cả vùng Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan.

Đây là một trong ba địa điểm mà chính phủ đã thông báo trước đó, cách Jakarta hai giờ bay. Địa điểm này nằm trong khu vực rừng thuộc sở hữu của chính phủ, vì vậy sẽ không có khó khăn trong việc thu hồi đất. Những thiên tai như động đất, lũ lụt và núi lửa phun trào cũng ít hơn.

Tổng thống Indonesia hôm 16/8 đề nghị quốc hội phê chuẩn kế hoạch dời thủ đô từ Jakarta tới đảo Borneo. Widodo cho biết ông muốn thủ đô mới là một thành phố xanh, thông minh, được kết nối với công nghệ thông tin và truyền thông mới nhất và không gây hại cho các khu rừng mưa nhiệt đới xung quanh.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng của Jakarta là một trong những lý do chính phủ muốn chuyển thủ đô sang địa điểm khác. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ dự định xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản vào năm 2020 hoặc 2021, và các văn phòng chính phủ và các cơ sở khác vào năm 2023 hay 2024. Trong khi nhiều cơ quan chính phủ sẽ di dời, ngân hàng trung ương và các cơ quan kinh tế khác sẽ ở lại Jakarta. Khoảng 1 triệu người sẽ chuyển từ Jakarta đến thủ đô mới, khiến việc xây dựng các cơ sở vật chất cơ bản như nhà ở và trường học trở thành một thách thức.

Theo ông Widodo, việc di dời sẽ tiêu tốn khoảng 466 nghìn tỷ rupiah (gần 33 tỷ USD), chính phủ dự định chi trả dưới 10%, số còn lại đến từ các đối tác công tư (nhà nước và doanh nghiệp tư nhân kết hợp) và đầu tư tư nhân. 

“Chúng tôi không muốn làm điều này một cách vội vàng, nhưng sẽ thực hiện nhanh nhất có thể”, tổng thống Indonesia phát biểu.

Thủ đô Jakarta hiện nay nằm trên đảo Java, nơi có diện tích khoảng 128.000 km2 nhưng tập trung tới 60% dân số Indonesia khiến nơi này rơi vào tình trạng quá tải và ô nhiễm đáng báo động. Jakarta còn là một trong những thành phố đang bị chìm dưới mực nước biển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn siêu đô thị này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2050.

Từ Khóa: