Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng các quan chức quân sự hàng đầu hôm thứ Tư (8/1) đã tái khẳng định chủ quyền đất nước trong chuyến thăm quần đảo Natuna, gần Biển Đông mà chính quyền Bắc Kinh tuyên bố là ngư trường truyền thống của họ, theo AP.

“Natuna là một phần của lãnh thổ Indonesia, không có gì phải tranh cãi”, ông Widodo cho biết trong bài phát biểu sau chuyến đi. “Không có chuyện đàm phán chủ quyền của chúng tôi”.

Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia diễn ra một tuần sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh rằng, ngư dân nước này được tự do hoạt động tại ngư trường truyền thống của họ, mà một phần diện tích trùng với vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Tuyên bố trên của phía Trung Quốc khiến Indonesia bất bình và tăng cường lực lượng tại các đảo. Mặc dù Trung Quốc đã đưa ra yêu sách như vậy trong nhiều năm, nhưng gần đây, hàng chục tàu đánh cá nước này được hộ tống bởi các tàu bảo vệ bờ biển đã có những động thái mạnh mẽ và phớt lờ cảnh báo của Indonesia.

Phát ngôn viên quân đội Indonesia, Thiếu tướng Sisriadi, cho biết nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu đã được triển khai tới khu vực này và chính phủ cũng sẽ kích hoạt một trung tâm thông tin hàng hải để theo dõi các hoạt động vi phạm chủ quyền.

Trước đó, hôm 6/1, hải quân Indonesia đã điều thêm 4 tàu chiến đến quần đảo Natuna, nâng tổng số tàu có mặt tại đây lên con số 8. Ngày 7/1, không quân Indonesia điều thêm 4 chiếc F-16 ra khu vực này để bảo vệ chủ quyền.

Căng thẳng giữa 2 nước bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái khi tàu tuần duyên Trung Quốc hộ tống tàu cá nước này đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia gần quần đảo Natuna. Indonesia cáo buộc đây là hành động vi phạm chủ quyền của tàu Trung Quốc và đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh.

Từ Khóa: