Đến ngày 28/6 với hơn 54.000 ca nhiễm, trong đó có 2.754 ca tử vong. Tổng thống Indonesia, Joko Widodo nói sẽ cải tổ, giải tán các ban bệ để chống dịch hiệu quả.

“Tôi thấy rằng nhiều người trong chúng ta đang làm việc như thể mọi thứ đều bình thường. Điều đó làm tôi khó chịu. Bạn không có cảm xúc à? Đây là một cuộc khủng hoảng”, Widodo nói trong video ngày 18/6 được đăng tải 28/6, theo Reuters.

“Tôi sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp đặc biệt nào vì 267 triệu người của chúng tôi, vì quốc gia. Đó có thể là việc giải tán các cơ quan, có thể là cải tổ, tôi đã nghĩ đến mọi thứ”, ông nói và cho biết thêm rằng ông cũng có thể ban hành thêm các quy tắc khẩn cấp nếu cần.

Indonesia không phong tỏa toàn quốc như một số nước khác mà để chính quyền địa phương tự quyết. Sau khi các lệnh hạn chế đi lại và kinh doanh được dỡ bỏ, số ca nhiễm COVID-19 mới tại Indonesia lại tăng cao trở lại.

Chính phủ của ông Widodo đã cam kết, sẽ chi gần 50 tỷ USD cho các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và trợ cấp. Tuy nhiên, nguồn tin Reuters cho hay, Indonesia đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm nay, vì đại dịch và có thể đẩy hàng triệu người vào cảnh túng thiếu.