Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Singapore hôm nay (10/6), chuẩn bị cho cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau 2 ngày nữa.

Chuyên cơ Air Force One – chuyên cơ của Tổng thống Mỹ – đã hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Paya Lebar khoảng 20h30 tối theo giờ địa phương, chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Triều Tiên đáp máy bay xuống sân bay Changi.

Tổng thống Hoa Kỳ đã tới Singapore sớm hơn so với dự định sau khi ông rời cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada.

Trên hành trình tới Singapore, Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitter rằng cuộc họp sẽ là một cơ hội để đạt được một “kết quả thực sự tuyệt vời cho Triều Tiên và thế giới”.

Tổng thống Trump viết: “Đó chắc chắn sẽ là một ngày rất tuyệt vời và tôi biết rằng ông Kim Jong-un sẽ làm việc tích cực để có một kết quả khác hẳn so với trước đây. Qua đó Triều Tiên sẽ có hòa bình và thịnh vượng. Tôi mong gặp ông ấy và có cảm giác rằng cơ hội đặc biệt này sẽ không bị lãng phí”.

Trước khi ông đến, một chiếc máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Hoa Kỳ đã xuất hiện tại căn cứ Paya Lebar. Đi kèm là chiếc máy bay vận tải khổng lồ mang theo chiếc Limousine có biệt danh “Quái thú”. Đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump tới khách sạn Shangri-La trước 9 giờ tối.

Tổng thống Trump tới Singapore

Không rõ chính xác khối lượng đoàn tháp tùng Tổng thống Trump, tuy nhiên dự kiến sẽ có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tham mưu trưởng John Kelly, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, và Phó tham mưu trưởng Joe Hagin. Đệ nhất Phu nhân Melania Trump không đi cùng Tổng thống.

Tổng thống Hoa Kỳ dự kiến sẽ có cuộc họp song phương với Thủ tướng Lý Hiển Long hôm thứ Hai (11/6) trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại khách sạn Capella tại Sentosa vào thứ Ba (12/6).

Triệu Hằng