Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ bay trực tiếp đến Bình Nhưỡng vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ ba với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một quan chức Nhà Xanh thông tin hôm thứ Sáu (14/9), theo Yonhap.

“Tổng thống Moon và phái đoàn [Hàn Quốc] sẽ bay trực tiếp tới Bình Nhưỡng bằng máy bay của một hãng hàng không phương Tây”, Kwun Hyuk-ki, phát ngôn viên Nhà Xanh phụ trách lĩnh vực báo chí cho biết.

Phương tiện đi lại cho lãnh đạo Hàn Quốc đã được thống nhất trong cuộc hội đàm cấp cao giữa hai miền Triều Tiên tổ chức vào ngày thứ Sáu tại làng biên giới Bàn Môn Điếm.

Seoul và Bình Nhưỡng trước đó đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ ba tại thủ đô của Triều Tiên trong khoảng thời gian từ thứ Ba (18/9) đến thứ Năm (20/9). Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất và thứ hai lần lượt vào ngày 27/4, và 26/5 tại Bàn Môn Điếm.

Các quan chức hai miền Triều Tiên tại cuộc họp hôm thứ Sáu được cho là đã thảo luận lịch trình làm việc của Tổng thống Moon cùng với chuỗi các sự kiện được tổ chức tại Bình Nhưỡng, Yonhap cho rằng ở Thủ đô của Bắc Hàn nhiều khả năng ông Moon sẽ được ông Kim chào đón bằng một bữa tiệc tối.

Seoul đã xác nhận với phía Triều Tiên rằng phái đoàn quan chức Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba sẽ là 200 người, trong số đó rất có thể sẽ có sự hiện diện của ông Lee Hae-chan, cựu thủ tướng Hàn Quốc và hiện là chủ tịch đảng Dân chủ, và Lee Jae-yong lãnh đạo thực tế của tập đoàn Samsung.

Tuần trước, Chánh văn phòng Nhà Xanh đã gửi lời mới tới quốc hội và các đảng phái chính trị ở Hàn Quốc cử đại diện hộ tống Tổng thống Moon tới Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên hai miền Triều Tiên tổ chức tới 3 hội nghị thượng đỉnh trong thời gian chưa tới nửa năm. Hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới được cho là sẽ tạo ra bước tiến mới trong quan hệ giữa hai miền như chia sẻ của Tổng thống Moon với báo chí.

Trong một diễn biến có liên quan, lễ kỷ niệm 70 thành lập nhà nước Triều Tiên đã không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo, điều luôn diễn ra trong các sự kiện lớn được tổ chức trước đây của Bắc Hàn. Ngoài ra, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia buổi lễ nhưng không phát biểu như thường lệ mà thay vào đó là chủ tịch quốc hội Triều Tiên với một bài phát biểu có tới gần một nửa thời gian chỉ nói về việc phát triển kinh tế. Các nhà bình luận cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên mong muốn gửi tới thế giới một hình ảnh khác với quá khứ của mình, và là cơ sở cho niềm tin về một hội nghị thượng đỉnh thành công của Tổng thống Moon.

Kha Đạt