Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 24/3 tuyên bố sẽ buộc Triều Tiên phải trả giá vì những hành động thử tên lửa khiêu khích liều lĩnh với mật độ chưa từng thấy.

Ông Suk-yeol phát biểu được Yonhap dẫn lời: “Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân từng ngày và tiến hành các vụ thử tên lửa khiêu khích liều lĩnh với mật độ chưa từng thấy. Tôi chắc chắn Triều Tiên sẽ phải trả giá cho những hành động này”.

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo vừa tiến hành một vụ thử thiết bị không người lái dưới nước có khả năng tấn công hạt nhân. Thiết bị này lặn sâu 80-150m trong vòng hơn 59 giờ đồng hồ và kích nổ ở vùng biển phía đông.

Hãng thông tấn KCNA cho biết, Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ đạo cuộc diễn tập “nhằm cảnh báo kẻ thù về một cuộc khủng hoảng hạt nhân thực sự và xác minh độ tin cậy của lực lượng phòng vệ hạt nhân”.

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm vũ khí mới trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày Lá chắn Tự do, kết thúc hôm 23/3. Đây là cuộc tập trận chung lớn nhất giữa hai nước 5 năm qua.